Chị H đang đi bộ trên cầu, nhìn thấy T say rượu từ phía trước đi tới chị sợ nên đã đứng sát vào một bên để nhường đường. T thấy chị H nhìn mình nên chửi "mày nhìn cái gì, ai cho mày nhìn ông?" rồi lao đến đẩy chị H ngã xuống kênh. Chị H ở dưới kênh chửi với lên nên T cũng nhảy xuống đuổi đánh chị H, T to khoẻ hơn nên đã dìm chị H ở dưới nước cho đến khi không còn thấy chị H còn phản ứng gì mới thôi. Thấy chị H bất tỉnh, T kéo vào bờ rồi thực hiện hành vi giao cấu với chị H mà không biết là H đã chết. Xong việc T bỏ về nhà để chị H nằm đó. Theo kết luận điều tra thì chị H chết do bị sặc nước, trên cơ thể có tinh trùng còn sót lại - tinh trùng này được xác định là của T.

T phạm những tội gì? Tổng hợp hình phạt như thế nào?

Trả lời: chào bạn 

Ở đây sẽ hiểu là A bị T trấn nước đến chết, tình tiết T thấy H không còn cử động gì nữa cho thấy T hoàn toàn cố ý tướt đoạt mạng sống H, vậy tội giết người là rõ.

như vậy hành vi của T sau đó chính xác là giao cấu với xác chết chứ không phải giao cấu trái ý muốn người còn sống, trong toàn bộ các điều luật của BLHS chỉ có tội danh tại điều 246-Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt là phù hợp và hiển nhiên mọi tình tiết về lý thuyết chỉ có thể cấu thành tội này ( giao cấu với xác chết là hành vi xâm phạm thi thể ).
Tuy nhiên ở đây có 1 sự so sánh, 1 dạng hành vi gần gần như trên là " hiếp dâm, tuy niên hiếp dâm được đặt ra khi có hành vi giao cấu trái ý muốn với người còn sống, vì đó là tội xâm phạm khách thể danh dự nhân phẩm thì chỉ có ở người còn sống. Vấn đề là theo mình biết được thì thực tế tòa án chấp nhận làm sai luật quy kết hành vi hành vi giao cấu với xác chết vào tội hiếp dâm, ban đầu nghe có vẻ vô lý quá phải không? Nhưng điều đó được lý giải có vẻ như khá hợp tình, như sau

điều 246 khung hình phạt cao nhất chỉ là 5 năm tù giam, trong khi đó hành vi tương tự là hiếp dâm( chỉ khác về khách thể xâm phạm) lại có khung hình phạt cao hơn nhiều, và tòa án thì cho rằng: hành vi hiếp dâm đôi khi con người không kiềm chế được bản thân còn có thể gây ra còn hành vi hiếp dâm, còn giao cấu với xác chết ( lưu ý là người thực hiện hành vi biết đó đã là xác chết ) không phải ai cũng có thể làm được, hay nói đúng hơn chỉ có nhưng tên tội phạm " mất nhân tính " mới có khả năng thực hiện được hành vi này, do đó tòa chấp nhận làm sai để định 1 tội danh nặng nề hơn rất nhiều, đó là tội hiếp dâm, thực tế đã có như vậy, mình tin giáo viên nào ra bài tập này cho bạn cũng nhầm 1 đích nêu lên thực tế này.


Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết

Liên hệ: Luật sư tại Hà Nội để tư vấn cụ thể.