Hiện nay tại công ty Canon Việt Nam do nhu cầu tuyển dụng công nhân cao nên công tác quản lý bằng cấp còn lỏng lẻo.Qua phản ánh của một số công nhân hiện đang làm tại đây,thì có một số người lợi dụng sự lỏng lẻo của công ty đã mua bằng tốt nghiệp PTTH giả để được tuyển dụng vào làm.Và họ đã trót lọt,được nhân vào làm công nhân ở đó mấy năm nay.Và đến giờ thì bị 1 số công nhân phát hiện,còn phòng quản lý nhân sự của công ty thì chưa.Vậy tôi xin hỏi trong trường hợp này những công nhân kia có thể làm đơn tố giác người đã mua và sử dụng bằng Tốt nghiệp PTTH giả kia như thế nào?Gửi đến những cơ quan có thẩm quyền,chức năng nào?Người mua và sử dụng bằng PTTH giả kia sẽ bị xửu lý như thế nào theo Luật Hình Sự?Họ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Trả lời: 

Chào bạn,
Hành vi dùng bằng giả tùy theo mức độ sẽ bị xử lý hoặc là hành chính hoặc là hình sự :
- Theo khoản 2 Điều 14 Nghị định 49 ngày 11-4-2005 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục người có hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp bị phạt tiền từ 500.000 đến một triệu đồng. Ngoài việc bị phạt tiền, người sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là thu hồi văn bằng, chứng chỉ vi phạm. 
- Theo Điều 267 Bộ luật Hình sự, thì người có hành vi sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức, công dân cũng có thể bị xử lý hình sự, mức án có thể đến ba năm. 

Thẩm quyền xử lý thì bạn cứ làm đơn tố giác tội phạm gửi công an điều tra, nếu họ thấy mức độ chỉ xử lý hành chính thì sẽ chuyển sang thanh tra giáo dục hoặc chủ tịch UBND để xử lý.


Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết

Liên hệ: Luật sư tại Hà Nội để tư vấn cụ thể.