Em bán hàng cho công ty và sau khi tồn hàng cuối tháng em có lấy của công ty 20 chỉ vàng trị giá lúc đó khoảng hơn 46 triệu. mấy hôm sau em không đi làm, công ty làm đơn báo trình báo mất 25.5 chỉ vàng, em đã đến công an nọpp lại toàn bộ số vàng đã lấy là 20chỉ.em xin hỏi số vàng mà em lấy do em quản lý và nếu có mất em cũng là người phải chịu trách nhiệm nên liệu hành động của em có thể coi là lạm dụng tín nhiệm không?
sau khi giao nộp lại toàn bộ số vàng đã lấy công an đã thả em về sau khi gia đình em nộp 10 triệu bảo lãnh và khi nào có giấy triệu tập của tòa phải ra trình diện.vậy em muốn hỏi nếu ra tòa xử thì em sẽ bị xử theo số vàng em lấy hay số vàng cty báo mất.
em được biết dưới 50 triêu thì mức án lạm dụng có thể là án treo nếu có tình tiết giảm nhẹ. 
em có nhưng tình tiết sau: nhân thân tốt, lần đầu tiên phạm tội. 2. đã giao nộp số vàng đã lây. 3. thành khẩn khai báo.

Trả lời: 

Toàn bộ số tài sản (vàng ) là do em quản lý, trong khi em thú nhận là em chỉ lấy 20 chỉ, nhưng thực chất lại mất 25,5 chỉ em giải trình thế nào? nếu như mất đúng 25,5 chỉ thì em vẫn phải chịu trách nhiệm về toàn bộ số tài sản 25,5 chỉ đó. Tuy nhiên, nếu như em có chỉ có lấy 20 chỉ thì em chỉ chịu TNHS là 20 chỉ về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, còn 5,5 chỉ còn lại thuộc trách nhiệm quản lý của em vì em đã để thất thoát thì em vẫn phải bồi thường cho công ty nếu như không chứng minh được kẻ khác đã thực hiện hành vi chiếm đoạt như em.
Đối với trường hợp của em , vì chưa chứng minh rõ 5,5 chỉ vàng còn lại thì em vẫn khó để dược hưởng án treo, vì em ko thừa nhận đã lấy nhưng trách nhiệm quản lý thì lại thuộc về em vì em để thất thoát


Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết

Liên hệ: Luật sư tại Hà Nội để tư vấn cụ thể.