Kính thưa luật sư:  Người dân bình thường cho vay nặng lãi. Khi người vay chưa kịp trả lãi suất hàng tháng. Thì người cho vay đã đùng biện pháp cưỡng chế ép người vay phải ký giấy , dồn tiền lãi thành tiền gốc ban đầu vay.


Ví dụ : Cho vay 50 triệu ( và nhiều hơn). theo lãi suất 10k/ 1 ngày đối với 1 triệu. Tức là vay 50 triệu thì mỗi ngày phải trả lãi 500. 000. Sau 30 ngày mà người vay vẫn chưa trả được. Thì người cho vay đã ép người vay phải ký là đã vay thêm 15 triệu. Tức là người vay phải trả lãi suất của ngày hôm sau trên số tiền là 65 triệu đồng. Vậy trong trường hợp này người cho vay có bị sai phạm không? và người vay có bị sai phạm không? Tất cả đều có giấy tờ ký kết.

Trả lời:

Chào bạn,

Bạn không nêu rõ thời điểm cho vay, nhưng nếu xác định tại thời điểm hiện tại thì lãi suất ngân hàng nhà nước là 9% một năm tương đương 0,75% một tháng. Theo quy định tại Điều 476 BLDS thì Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

Theo quy định tại Điều 163 BLHS về Tội cho vay lãi nặng:
1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.
2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Như vậy cần đáp ứng đủ hai điều kiện: “cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên” và  “có tính chất chuyên bóc lột” mới vi phạm về tội cho vay lãi nặng.

Đối với trường hợp của bên vay, khi đã đến hạn thanh toán thì cần phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình, tránh trường hợp bên cho vay khởi kiện ra tòa án để yêu cầu giải quyết.

 

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết