tôi có anh ban, có con trai trong lúc đùa với bạn đã lỡ tay dùng dao đâm vào mắt bạn, hậu quả là con mắt đó bị hư. gia đình bạn tôi đã kịp thời đưa đi bệnh viện nhưng không cứu được con mắt và gia đình đã khắc phục một phần tổn thất là trả viện phí và bồi dượng cho bị hại 25 triệu đồng. tôi muốn hỏi trong trường hợp này có thể bị ngồi tù không? nếu phải ngồi thì bao nhiêu năm. xin cảm ơn quý hội đoàn luật trả lời dùm gia đình ban tôi. hiện gia đình bạn tôi rất lo lắng (con bạn tôi chưa có tiền án, tiền sự).

TRả lời: Chào bạn,

Như thông tin bạn trình bày, thì con trai của bạn đã lỡ tay gây ra thương tích cho bạn của con trai bạn trong lúc đùa giỡn. Như vậy, được hiểu con trai của bạn gây ra thương tích cho người bạn đó với lỗi vô ý. Căn cứ điều 108 Bộ luật hình sự 1999 có quy định về tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác thì: " Người nào vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm."
Từ quy định này cho thấy, nếu tỷ lệ thương tật dưới 31% thì con trai của bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết