tôi bị công an huyện bắt quả tang đánh sóc đĩa tại đám cưới . Tổng trên chiếu bạc có 810.000 đồng, còn khám trong túi tất cả 16 người thì được 8,8 triệu , riêng trong túi tôi có 645.000 . tôi bị công an giữ 9 ngày , và có quyết định khởi tố bị can, bây giờ tôi đã được thả về địa phương 2 tháng rồi nhưng chưa thấy công an hay toà án gọi xét xử gì cả. Hỏi: Liệu tôi có bị truy tố không và nếu bị toà xử thì tôi bị bản án như thế nào ( tất cả 16 người tham gia đánh bạc chưa ai có tiền án cả, bac không tổ chức thường xuyên, không canh gác, không cân hồ) . xin trân thành cảm ơn Luật sư.

 

Trả lời: Chào bạn,

Theo Điều 248 Bộ luật hình sự năm 1999 ( sửa đổi, bổ sung 2009), quy  định tội đánh bạc như sau: "Người nào đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại điều 249 bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm; phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: có tính chất chuyên nghiệp, tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên, tái phạm nguy hiểm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng".

Theo quy định tại Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP, “Tiền hoặc hiện vật dùng
đánh bạc” bao gồm:
a) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc thu giữ được trực tiếp tại chiếu bạc;
b) Tiền hoặc hiện vật thu giữ được trong người các con bạc mà có căn
cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc;
c) Tiền hoặc hiện vật thu giữ ở những nơi khác mà có đủ căn cứ xác
định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc.
Như vậy, tính số tiền trên chiếu bạc là 810.000 đồng thấp hơn mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự ( 2000.000 đồng trở lên). Nếu số tiền thu giữ trong người 16 người tham gia đánh bạc đủ cơ sở để xác định dùng để đánh bạc thì số tiền và hiện vật dùng để đánh bạc đã đủ
để truy cứu trách nhiệm hình sự.
Theo điểm a khoản 4 Điều 1 NQ 01/2010/NQ-HĐTP, truờng hợp nhiều người cùng tham gia đánh bạc với nhau thì việc xác định tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc đối với từng người đánh bạc là tổng số tiền, giá trị hiện vật của những người cùng đánh bạc được hướng dẫn như trên.
Như vậy, nếu có đủ cơ sở để xác định số tiền thu được trong túi 16 người đã được và sẽ được đánh bạc thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc quy định tại điều 248 BLHS 1999.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết