Để tư vấn luật gọi ngay 1900 6279 Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Tư vấn luật hình sự | Luật sư tư vấn hình sự giỏi

Cho vay lãi xuất bao nhiêu là cho vay nặng lãi theo luật

em có mua bán đất nhưng không thành sau đó hai bên thống nhất trả lại tiền cho em (bên mua) theo lãi suất 12%/năm, nếu tới hạn mà không chịu trả thì phải chịu lãi suất 150% của lãi suất 12% tức là 18% thì lãi suất 18%/năm của em có cao so với quy định tại điều 476 không ạ, khi ra toà, thì toà sẽ xử như thế nào ạ.

Trả lời: điều 476 : "Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng".
Bạn không nói rõ thời điểm phát sinh mâu thuẫn dẫn tới không thực hiện được hợp đồng nhận chuyển nhượng QSDĐ là lúc nào nên tôi giả sử thời điểm này là tháng 12/2010. Thời điểm này, Ngân hàng Nhà nước qui định lãi suất cho vay không được vượt quá 18%/năm, vì vậy thỏa thuận trả lãi 12%/năm là không trái với điều 476. Tương tự, Ngân hàng nhà nước qui định lãi suất quá hạn = 150% lãi suất thỏa thuận trên hợp đồng vay => nếu bên kia tới hạn không thanh toán cho bạn ( quá hạn ) thì họ phải thanh toán theo tỷ lệ lãi 18%/năm cũng không trái điều 476.

Theo tôi biết, có một số Công ty kinh doanh Địa ốc làm ăn không đàng hoàng. Đầu tiên họ rao bán nền và hứa hẹn sẽ nhanh chóng giao cho người mua GCNQSDĐ. Thế nhưng sau khi nhận xong tiền của khách, họ cố tình trì hoãn kéo dài nhiều năm, màn cuối sẽ là xin hủy hợp đồng và chấp nhận trả lãi như bạn nêu trên. Tính kỹ lại thì tuy phải trả lãi như vậy nhưng phía Công ty vẫn lãi to. Tóm lại là họ chỉ muốn huy động tiền của bạn để làm vốn và chỉ trả lãi cho bạn nhỉnh hơn bạn gởi tiết kiệm Ngân hàng một ít thôi, nhưng nếu huy động vốn thì rất khó có người cho vay nên họ phải "treo đầu dê bán thịt chó" như tôi vừa trình bày. Gặp phải trường hợp này, có ra Tòa bạn cũng khó mà thắng họ, bởi đã có chủ ý, nên trong hợp đồng với bạn, họ đã qui định nhiều điều có lợi cho họ mà một người dân bình thường ít ai hiểu được ! Tòa sẽ dễ dàng phát hiện những tình tiết dẫn tới Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ bị vô hiệu, của ai trả về nấy, Công ty có lỗi thì bồi thường cho bạn một số tiền nào đó là xong !

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được luật sư hướng dẫn chi tiết.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư

Không biết nội dung trong di chúc làm sao

Ông bà nội em có 4 người con (3 trai,1 gái) , trong đó có 1 người là con riêng của bà nội với chồng trước. Ông bà em có một căn nhà. Trước đây thì cả 4 người con đều ở chung. Sau này mọi người lập gia đình thì anh cả của bố (là con riêng của bà nội) ra ở riêng, bố em là út cũng ở riêng. Chỉ có anh của bố cùng vợ và con cái thì ở nhà đó cùng với chị của bố (độc thân) và ông nội (bà nội em mất năm 1983).
Đến năm 1997 thì ông nội mất. Họ đã ở căn nhà từ rất lâu, từ lúc ông bà nội còn sống đến bây giờ.
Cách đây vài tháng (sau 15 năm ông nôi em mất )thì bố em và Bác cả có lên nhà nói là đòi bán để chia tài sản của ông bà, vì bố em muốn có ít tiền để dưỡng già. Nhưng họ không đồng ý. Họ nói đây là nhà của tổ tiên, họ muốn ở để thờ cúng. Nhưng thực tế là họ muốn chiếm luôn.
Khi đưa ra phường để giải quyết hòa giải, thì có điều bất ngờ là gia đình của anh bố em nói là có di chúc của ông nội để lại nói chia 1/2 căn nhà cho cháu nội đích tôn là con của anh bố em.
Tờ di chúc có rất nhiều điều làm gia đình em khó nghĩ. em xin đưa ra như sau: di chúc đánh văn bản từ đầu đến cuối rồi cuôi cùng chỉ là chỉ là chữ ký nguệch ngoạc của ông nội ở mặt trước, mặt sau tờ di chúc thì là phần công chứng của bà phó chủ tịch phường xác nhận là ông nội còn minh mẫn sáng suốt. Tờ di chúc làm ngày 22/11/1997. Nhưng trên thực tế ông nội em trong thời gian đó rất mệt vì bị bệnh về phổi và tuyến tiền liệt thì làm sao có đủ sức khỏe. Ngày 24/12/1997 thì ông nội chết.
Cho em hỏi: vậy bây giờ phân chia tài sản này sẽ như thế nào? để tranh chấp tài sản này thì phải làm những gì?. xin giúp em. em rất cần sự đóng góp ý kiến của anh chị am hiểu pháp luật. Em xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời:

Chào bạn!


Ðiều 679 BLDS quy định:


"Quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế


Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Ðiều 676 và Ðiều 677 của Bộ luật này.".


Như vậy, nếu ông bà bạn nuôi bác cả từ nhỏ thì bác cả cũng là thừa kế của ông bạn theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 676 BLDS. Trong trường hợp này, kể cả di chúc của ông nội bạn không hợp pháp thì các cô,chú bạn và bố bạn cũng không thể đòi chia thừa kế được nữa bởi đã hết thời hiệu khởi kiện tranh chấp về thừa kế.


Theo bạn trình bày thì ông bạn có di chúc có chứng thực của UBND xã. Nếu gia đình bạn không chứng minh được di chúc đó lập không đúng thủ tục, ông bạn không minh mẫn thì mặc nhiên di chúc đó có hiệu lực pháp luật.


Đến nay, cả phần di sản của ông bạn và bà bạn đểu đã hết thời hiệu khởi kiện về thừa kế nên cơ hội yêu cầu chia thừa kế, chia tài sản chung của bố bạn và các cô chú là khó có thể thực hiện được: Trừ trường hợp bác cả của bạn không đủ điều kiện hưởng di sản thừa kế của ông bạn theo Điều 679 BLDS và Di chúc của ông bạn không hợp pháp.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được luật sư hướng dẫn chi tiết.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư

Giả mạo chữ ký của nhiều người cùng lúc nhằm mục đích chiếm đoạt nhà

Xin cho hỏi về tội giả mạo chữ ký của nhiều người cùng lúc nhằm mục đích chiếm đoạt nhà ở,tự tước quyền thừa kế của nhiều người có cùng hàng thừa kế thì bị tội gì,hình phạt như thế nào?

 

Trả lời: Chào bạn

Hành vi giả mạo chữ ký của người khác để chiếm đoạt tài sản, tước quyền thừa kế của ngươì khác... như bạn nói là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại điều 139 Bộ luật hình sự việt Nam.

Bạn có thể tham khảo quy định tại điều 139 Bộ luật hình sự Việt Nam.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được luật sư hướng dẫn chi tiết.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

Liên hệ luật sư

Dịch vụ đòi nợ thuê TPHCM, Công ty Đòi nợ Thuê TPHCM

Dịch vụ đòi nợ thuê TPHCM, Công ty Đòi nợ Thuê TPHCM,Công ty dịch vụ chuyên thu hồi công nợ, chuyên đòi nợ, Công ty thu hồi nợ, thu hồi công nợ, Công ty chuyên thu hồi nợ, thu hồi công nợ, công ty thu hồi nợ dân an, Đòi nợ, Dịch vụ đòi nợ thuê, Công ty đòi nợ, giá chi phí dịch vụ đòi nợ, công ty đòi nợ, dịch vụ thu thồi công nợ

 

Luật sư Thoimocua.com là nơi hội tụ luật sư uy tín hàng đầu Việt Nam, nơi quy tụ các luật sư. chuyên gia chuyên ngành liên quan tốt nghiệp từ các trường Đại học danh tiếng trong và ngoài nước. Các luật sư chúng tôi nguyện phụng sự suốt đời vì công lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Hệ thống công ty luật chúng tôi được tổ chức theo chuyên ngành chuyên sâu như luật sư doanh nghiệp, luật sư kinh tế, luật sư dân sự, luật sư hình sự, luật sư nhà đất, luật sư hôn nhân và gia đình, luật sư di trú ...đặc biệt, luật sư chúng tôi đã có mặt trên khắp toàn quốc với mô hình luật sư thường trú tại các tỉnh, thành trong cả nước.

Luật sư kinh nghiệm lâu năm về dịch vụ đòi nợ,  thu nợ và phương châm hoạt động “ Nơi bạn đặt niềm tin” vì vậy chúng tôi luôn luôn đưa đến cho Quý khách niềm tin tuyệt đối khi đến với chúng tôi.

DỊCH VỤ LUẬT SƯ
Tư vấn pháp lý các điều kiện đòi nợ
Đòi các khoản Nợ phát sinh trong giao dịch dân sự (Vay, mượn, hụi, ...)
Đòi các khoản Nợ phát sinh trong giao dịch thương mại:
Chậm trả, chậm thanh toán, chây lì không trả, chiếm dụng vốn, .....
Do xảy ra sự cố gây thiệt hại dẫn đến mất khả năng thanh toán.
Những biến tướng của hình thức lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

 

Tình trạng nợ, lợi ích của doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ xử lý nợ xấu.

 

1. TÍNH CHẤT, THỰC TRẠNG:

Đây thực chất là các giao dịch: dân sự, kinh tế, thương mại, lao động... thông qua hình thức hợp đồng bằng văn bản hoặc không bằng văn bản và khi một trong các bên vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng(gồm cả thanh toán) thì phát sinh nợ.

Tài sản nợ có thể là: tiền VNĐ, USD, nhà đất, kim loại quí, hàng hoá/dịch vụ khác.

Theo đánh giá của Viện nghiên cứu phát triển kinh tế Việt Nam, các khoản nợ luôn tồn tại song song với sự tồn tại của các doanh nghiệp Việt Nam. Số doanh nghiệp có nợ(là chủ nợ) chiếm tới 98,6% trên tổng số doanh nghiệp ViệtNamhiện nay.

Trong đó nợ sạch (vẫn thanh toán định kỳ) chiếm 65,6%, nợ xấu chiếm 34,4%.

 


2. NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN PHÁT SINH NỢ XẤU:

Từ kinh nghiệm nhiều năm giải quyết nợ, chúng tôi nhận thấy nguyên nhân cơ bản:

- Các khoản nợ sạch không quản lý, chăm sóc đúng phương pháp chuyển hoá thành;

- Một trong các bên vi phạm thời hạn giao hàng/hoàn thành công việc;

- Có thắc mắc về chất lượng, số lượng, chủng loại hàng hoá/ dịch vụ;

- Có khó khăn về tài chính/hoạt động sản xuất kinh doanh;

- Một phần nhỏ có ý định chiếm dụng vốn ngay từ khi ký hợp đồng(trây ỳ không trả để sử dụng vốn vào việc khác – vẫn trả, nhưng trả nhỏ giọt);

- Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản;

 

3. THỰC TRẠNG CỦA DOANH NGHIỆP VIỆT NAM KHI XỬ LÝ NỢ KHÓ ĐÒI:

- Làm công văn yêu cầu thanh toán;

- Cử nhân viên kế toán/bán hàng tới năn nỉ đòi;

- Treo nợ, khoanh nợ, giãn nợ;

- Yêu cầu cơ quan thẩm quyền giải quyết;

Nhìn chung kết quả đều không khả quan, kéo dài thời gian nợ hoặc mất tiền/tài sản vì :

- Cán bộ xử lý không chuyên nghiệp;

- Không có kỹ năng hoàn thiện hồ sơ để có lợi cho doanh nghiệp;

- Không có kinh nghiệm giao tiếp, xử lý đối với Khách nợ hoặc cơ quan hữu quan;

- Nhiều khi do thiếu hiểu biết Pháp luật dẫn đến hết thời hiệu yêu cầu pháp luật bảo vệ(khởi kiện) mất tài sản(thời hiệu xác định theo loại tranh chấp có thể 3 tháng, 6 tháng, 2 năm...).

 

4. GIẢI QUYẾT THEO PHƯƠNG PHÁP NHƯ THẾ NÀO ?

Hai phương pháp chủ yếu được áp dụng là:

- Tạo sức ép toàn diện giải quyết ngay trong giai đoạn đàm phán, hoà giải – đạt 70%/tổng số vụ việc đã xử lý thành công.

- Sau khi áp dụng phương pháp trên không hiệu quả, khởi kiện tại Toà án/tố cáo tới cơ quan Công an - yêu cầu áp dụng biện pháp cưỡng chế, kê biên tài sản, phong toả tài khoản.

 

5. ĐƯỢC LỢI GÌ KHI THUÊ THU NỢ CHUYÊN NGHIỆP:

- Công việc thực hiện bởi những chuyên viên, luật sư được đào tạo huấn luyện chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm, tác nghiệp trên cơ sở luật pháp;

- Tiết kiệm thời gian, tránh phiền hà do thủ tục, rút ngắn thời gian nợ;

- Tiết kiệm chi phí, hạn chế rủi ro(Phí cơ bản được thu sau khi công việc có kết quả);

- Xử lý được các đối tượng khó: chuyển địa phương, chuyển trụ sở, lẩn trốn...

- Được tư vấn quản lý, ngăn chặn phát sinh nợ xấu;

- Được cung cấp các mẫu văn bản trong hoạt động thu nợ;

- Được miễn, giảm phí các dịch vụ pháp lý khác khi có nhu cầu;

- Nâng cao uy tín, tính chuyên nghiệp của chính doanh nghiệp khách hàng. Đồng thời gián tiếp giáo dục, răn đe các khách hàng có biểu hiện làm phát sinh nợ xấu;

 

6. TRÌNH TỰ, THỦ TỤC THỤ LÝ HỒ SƠ:

- Nhận hồ sơ vụ việc và thu thập thông tin do khách hàng cung cấp

 

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được luật sư hướng dẫn chi tiết.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

Liên hệ luật sư

 

Đốt pháo nổ gây hậu quả nghiêm trọng, phạm tội gì

Đề nghị quý báo cho biết: Người đốt pháo nổ gây thương tích cho sức khoẻ, tài sản của người khác bị xử phạt về tội gì?


Trả lời: Người nào đốt pháo nổ gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khoẻ, tài sản của người khác thì ngoài việc truy cứu trách nhiệm hình sự (TNHS) về tội “gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 Bộ luật Hình sự, người vi phạm còn có thể bị truy cứu TNHS về các tội danh khác tương ứng với hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, sức khoẻ, tài sản của người khác do hành vi đốt pháo gây ra. Ví dụ: nếu đốt pháo nổ gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khoẻ của người khác đến mức phải xử lý hình sự thì vừa bị truy cứu TNHS về tội “gây rối trật tự công cộng”, vừa bị truy cứu TNHS về tội “ cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khoẻ của người khác” quy định tại Điều 104 BLHS.

 

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 

 

Liên hệ luật sư

Sau 5 năm bị hiếp dâm, tôi khởi kiện có được không

Kính gửi ban tư vấn: Năm cuối cùng của Đại học năm 2008, bạn trai tôi có tổ chức liên hoan cho tôi được nhận bằng. Hôm đó tôi uống say vì thế bạn trai tôi đã hiếp dâm tôi, lúc đó tôi rất buồn mà ko nghĩ được gì, tôi đã bỏ lên Hà nội và để lại quá khứ. Giờ tôi lấy chồng và kể cho chồng tôi nghe, chồng tôi yêu cầu phải kiện người đó. Nếu bây giờ tôi khởi kiện người đó có được ko? và thủ tục như thế nào? Rất mong nhận được sự tư vấn của Ban tư vấn.

Tôi xin chân thành cảm ơn.
 
Trả lời: Chào bạn
Đối với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
Căn cứ vào quy định của Bộ Luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự bạn có quyền tố cáo hành vi vi phạm của bạn trai bạn tại Cơ quan cảnh sát điều tra, Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân.
Tuy nhiên, vấn đề này chúng tôi cũng xin trao đổi thêm cho bạn được rõ:
Thời gian cũng đã 5 năm kể từ ngày bạn trai cũ của bạn có hành vi vi phạm cho nên bây giờ chứng minh là rất khó.
Nếu trong trường hợp bạn trai cũ của bạn thừa nhận hoặc tự thú thì mọi việc sẽ dễ dàng. Trường hợp bạn trai bạn chối tội thì bạn phải chứng minh, phải có người làm chứng, các xét nghiệm nếu có... Cho nên bạn cũng phải cân nhắc vì thời gian cũng đã lâu và bạn trai cũ của bạn có lẽ cũng đã có gia đình.
trân trọng

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 

Liên hệ luật sư

tội vu khống người khác

Em hiện đang rất rối, em xin trình bài vụ việc:

 
" Cách đây 1 năm em và Yến (con của người dì ruột) có trò chuyện qua điện thoại, em chính là người ghi âm lại
Nội dung cuộc trò chuyện: Trao đổi nhiều vấn đề, trong đó Yến có kể về người dì Hương ( đã có chồng, dì ruột trong gia đình) những 
cuộc đi chơi với người đàn ông khác, và ngủ với người đàn ông khác. vì công việc em đổi điện thoại với ba em. Ba em phát hiện cuộc trò chuyện
 lại sang ra đĩa phát cho dòng họ trong thân tộc. Bây giờ gia đình dì Hương thu hồi lại đĩa rồi đi thưa .
 
Em xin hỏi: Yến, và em, Ba em có vi phạm pháp luật điều 122 bộ luật hình sự không?. Hoặc vi phạm vào điều khoản nào không?
 
Em xin cung cấp thêm: Yến biết hết mọi sự việc, đĩa ba em phát 5 cái (chỉ là cuộc nói chuyện giữa em và yến). dì Hương đã thưa ba em
một lần vì ba em nói dì Hương ngoại tình.
 
Em Chân thành cảm ơn
 
trả lời:
Chào bạn
 
Về trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
Cả ba người không vi phạm quy định của pháp luật hình sự về tội vu khống (điều 122 BLHS) vì không đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Hành vi của cả ba người chỉ là nói lại những gì đã nghe cho người khác cho nên không phải là hành vi bịa đặt. Tất cả cũng chỉ nghe qua người này, người kia. Mặt khác lại chưa có khả năng chứng minh, xác thực vụ việc đó một cách rõ ràng.
Vấn đề này nên giải quyết ở khía cạnh gia đình vì họ cũng là người thân của các bạn. Nên chăng nên họp toàn thể họ hàng gia đình để giải quyết cho êm đẹp, nếu trong gia đình quá căng thẳng có thể nhờ UBND hòa giải.
Chúc gia đình bạn sớm được hòa giải.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 

Liên hệ luật sư

Bạn vay tiền không trả

Em có cho 1 người bạn vay,đợt 1 là 20 triệu,người này hứa trong 1 tháng sẽ trả đủ và trả lãi suất là 4 triệu.(tự đề suất mức lãi suất).Được 3 tuần,trong khoảng thời gian này,người này tiếp tục vay tiếp 22 triệu,và hứa sau 1 tuần nữa sẽ trả tổng cộng 2 đợt là 50 triệu.(22 triệu,1 tuần trả 4 triệu,cũng chính do người này đề xuất mức lãi,)Cũng là thời điểm kết thúc 1 tháng vay đợt 1.Nhưng sau khi nhận 22 triệu đợt 2 xong thì khóa máy điện thoại và về quê tại Phú Yên.
Tôi có ra tận nhà nhưng không gặp được vì người này tránh mặt,và phao tin bị ung thư não.Trước khi từ SG về Phú YÊn còn phao tin tôi ép người quá đáng vào đường cùng.Nên 1 số người bạn của người này còn gọi điên và nhắn tin uy hiếp tôi.
Từ đó đến nay đã quá thời hạn là 3 tháng,nhưng người này chặn số điện thoại tôi,không liên lạc lại và cũng không nói gì đến số tiền trên.Khi tôi ra đến nhà thì chỉ gặp mẹ người này.và nói giờ nó "thí sống thí chết,không trả tiền"còn có lời uy hiếp gian hồ.
Vì xa xôi từ SG-Phú Yên,nên tôi không thể đến tìm được.
Vậy cho tôi hỏi,tôi có thể khởi kiện đến tòa án tại Phú Yên không?vì người này khi vay tiền có viết giấy tay cho tôi.
Mong nhận được trả lời từ luật sư,tôi xin chân thành cảm ơn!
Và khi khởi kiện,tôi có bị quy vào tội cho vay lãi cao ko?trên thực tế chính người vay đề xuất lãi.
Và mức phí tôi phải đóng là bao nhiêu?tôi có thể gửi đơn qua đường bưu điện được ko?tôi có thể gửi bản giấy vay nợ photo hay phải gửi bản chính?tôi xin cảm ơn !

Trả lời: Cho vay lãi với lãi suất từ 10 lần lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định và có tính chất bóc lọt thì mới phạm tội. Bạn cho vay này là cá biệt, không phải là nghề chuyên cho vay nặng lãi, có tính chất bóc lột và cũng chưa thu đồng lãi nào nên chưa có căn cứ truy tố bạn tội này. 

Thoả thuận mức lãi suất như trên là vô hiệu, bạn không thể đòi khoản lãi này, bạn chỉ có thể đòi nợ gốc và lãi tính theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước quy định.

Nếu người kia không trả thì bạn khởi kiện người này ra Toà án cấp huyện nơi người đó cư trú, kèm theo đơn khởi kiện bạn phải gửi kèm theo tài liệu chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình. Tài liệu đó có thể là bản gốc, nếu bản sao thì phải có công chứng hoặc xuất trình kèm bản chính cho Toà án đối chiếu. 
Bạn có thể nộp đơn khởi kiện qua đường bưu điện.

Với số tiền bạn đòi như nêu trên (dưới 400 triệu) thì mức án phí là 5% số tiền. Vì bạn là nguyên đơn khởi kiện nên phải tạm nộp trước là 1/2 án phí.Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

Liên hệ luật sư

Thay đổi chữ ký trong các giấy tờ

Hiện tại thì tôi đã ký tên ở các văn bản và giấy tờ như: bằng tốt nghiệp Cấp 1, 2 3, đại học, chứng minh thư, hộ chiếu, giấy phép lái xe ... Nhìn chung từ bé đến giờ chỉ có 1 chữ ký, đó là viết tên mình ra. Hiện tại tôi muốn thay đổi chữ ký thì có gặp phải vấn đề phức tạp gì không? Muốn thay đổi chữ ký thì như thế nào, các giấy tờ có ảnh hưởng gì không?

TRả lời: Việc bạn thay đổi chữ ký không ảnh hưởng gì đến các giấy tờ tùy thân và bằng cấp cả. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc trong một số lĩnh vực nhất định như Gíam đốc, kế toán trưởng, thủ quỹ hoặc các chức danh....... thì bạn phải đăng ký mẫu chữ ký theo đúng quy định của pháp luật có liên quan điều chỉnh!
Số lần đăng ký thay đổi không giới hạn!
Trân trọng!Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

Liên hệ luật sư

Quan hệ với trẻ chưa đủ tuổi vị thành niên

tôi có người em trai năm nay 19t có quên với một bé gái gần nhà mới 16t do gia dinh hai bên ngăn cản không cho yêu nhau nên thời gian vừa rồi hai đứa có dẫn nhau trốn nhà đi,trong khoảng thời gian trốn đi theo tôi được biết thì 2 đứa không làm chuyện gì vượt qua giới hạn cho phép như quan hệ vợ nhau.giờ gia đinh nhà cô bé ấy đòi kiện em trai tôi vậy nhờ ls và các anh em trong diễn đàn giải đáp dùm mình xem liệu em trai mình có phạm tội hay chưa,theo tôi nghĩ nếu hai đứa yêu nhau trốn học bỏ đi,nhưng chưa 1 lần quan hệ thì chắc sẽ không có chuyện gì phải không.thân chào anh em diễn đàn mong được hồi âm sớm!

Trả lời: chào bạn! 
Trong trường hợp em bạn chưa giao cấu với bé gái nên không phải chịu trách nhiệm hình sự. 
Nguyên tắc chính của luật hình sự: "có luật, có tội; không luật, không tội".Bộ Luật hình sự không quy định giao cấu với người trên 16t (tự nguyện) phải chịu sự trách nhiệm hình sự. Do đó trong trường hợp này nếu e bạn có giao cấu với bé gái nhưng chứng mình được sự đồng ý của người bị hại thì không phải chịu TNHS (mình nếu đều này nhằm tránh trường họp xấu nhất của vấn đề)

điều 115 quy định: Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Như bạn nêu thì cháu bạn sẽ không phải chịu TNHS. Mà trên thực tế cũng rất khó có thể kết luận được có giao cấu hay chưa vì sự việc đã xảy ra xong rồi. Nhưng để chắc chắn thì bạn nên tim hiểu xem cô bé kia sinh ngày tháng năm nào. 16 tuổi là theo các hiểu của bạn con về pháp luật thì có thể la 15 tuổi 363 ngày thôi bạn ạ.Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

Liên hệ luật sư

Quan hệ tình dục với trẻ em

Bạn gái em mới tiết lộ cho em 1 bí mật khó nói. Rằng khoảng năm lớp 3-4 gì đấy (tầm 10 năm trước), nó thường bị 1 thanh niên trong xóm dụ dỗ để quan hệ tình dục. Chuyện đó được giữ kín đến tận bây giờ mà không ai hay biết. Lúc gây án hắn tầm trên 14 tuổi
Em rất tức giận trước hành vi của kẻ cầm thú đó. Nghe nói hắn từng bị công an Hà Nội bắt vì tội chấn lột.
Xin hỏi liệu rằng giờ có thể kiện hắn tội quan hệ tình dục với trẻ em được không? Nếu được thì sẽ bị xử tội thế nào?

Trả lời: 1.Nếu hành vi của người đó được thực hiện khi người đó đủ 14 tuổi còn bạn gái bạn chưa đủ 13 tuổi và các đây 10 năm thì hành vi đó được xem là hành vi hiếp dâm trẻ em và người đó phạm vào tội hiếp dâm trẻ em theo khoản 4 Điều 112, khung hình phạt 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình, đây là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng nên thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 20 năm. Tuy nhiên để chứng minh được hành vi trên thì cũng rất là khó khăn.( theo thông tin bạn cung cấp thì mình thấy khả năng này là có thể)

2.Nếu lúc đó người thực hiện hành vi chưa đủ 14 tuổi hoặc bạn gái bạn đã đủ 13 tuổi thì không có ai phạm tội gì cả.Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

Liên hệ luật sư

Trang 1/11