Hỏi về thẩm quyền của toàn án theo lãnh thổ

 

 

 

Hỏi:

Em và chồng lấy được 1 năm và có bé trai 6 tháng tuổi. Từ ngày lấy nhau chồng em có người đàn bà khác và thường xuyên bỏ mẹ con em 1 mình (kể cả bỏ đói vì em nghỉ sinh nên ko có tiền)
Hiện nay chồng em đã bỏ theo cô bồ được 4 ngày ko điện thoại hỏi thăm con hay gì hết, nhà điện thoại cũng ko nghe máy (em đã đi làm và gửi con cho bà ngoại trông giúp). Bây giờ em ko còn tình cảm gì hết (trước đó tụi em yêu nhau 13 năm mới cưới), em muốn li hôn. 
Nhưng tụi em đăng kí kết hôn và có hộ khẩu dưới quê, hiện tại có KT3 tại TP.HCM. Em muốn hỏi trường hợp của em muốn li hôn tai TP.HCM nơi em đang sinh sống có được ko hay phải về nơi đăng kí hộ khẩu thường trú. Và chồng em ko nghe ĐT cũng như ko về nhà thì em phải làm thế nào để li hôn được với anh ta?
Trả lời:
Điều 35. Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ
1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:
a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;
b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này.
Điều 36. Thẩm quyền của Toà án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu
1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Toà án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:
a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;

 

 

Mới nhất