Dân sự Dân sự Đòi nợ: Hướng dẫn thủ tục đòi tiền nhanh
baner

Đòi nợ: Hướng dẫn thủ tục đòi tiền nhanh

Email In

Năm 2011-2012 tôi đi vay bên ngoài với lãi suất cao và có cho bên B vay lại số tiền là 550.000.000 ( năm trăm năm mươi triệu đồng).

Cuối năm 2012 bên B làm ăn thua lỗ không trả được nợ và có khả năng tuyên bố phá sản.

Hiện tại tôi chỉ có giữ một mẫu giấy ghi nợ và chữ ký của bên B với hình thức đơn giản.

Vậy tôi xin hỏi quý luật sư tư vấn cho tôi biết phương pháp và quy trình để thu hồi được số nợ trên.

Rất mong sự giúp đỡ và hồi âm của quý Luật sư.

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: HƯỚNG DẪN THỦ TỤC ĐÒI NỢ VAY
Chào bạn! Trường hợp của bạn luật sư Nguyễn Thạch Thảo tư vấn cho bạn như sau:

Bạn cho bên B mượn tiền có thể hiện giấy ghi nợ và chữ ký của bên B. Tuy nhiên vấn đề quan trọng là bạn nên xem lại nội dung giấy ghi nợ đó thỏa thuận như thế nào về số tiền nợ? thời hạn vay? lãi suất vay là bao nhiêu? Nếu chậm thanh toán thì sẽ bị xử lý như thế nào...? Vì vậy, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bạn, nếu khả năng bên B không chịu thực hiện nghĩa vụ thanh tóan thì bạn nên làm đơn khởi kiện ra TA quận huyện nơi bị đơn đang cư ngụ để nhờ pháp luật can thiệp càng sớm càng tốt. bạn có thể tham khảo qui định sau:

Điều 471. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

Điều 476. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

Chúc bạn thành công.

Hãy liên hệ Văn Phòng Luật Sư để đảm bảo quyền lợi và an toàn pháp lý.

QUÝ KHÁCH HÀNG MUỐN TƯ VẤN HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ HÃY LIÊN HỆ VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN HƯỚNG DẪN.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 0907563650