Năm 2003 tôi có thiếu tiền hụi bà C là 54 triệu và bà C lấy tiền lời 21 triệu là tất cả 75 triệu.Tôi bán căn nhà trước và trả được 25 triệu ,bà C kêu tôi làm giấy thế chấp quyền sử dụng nhà căn nhà sau , trong giấy thế chấp có ghi : " ....nếu đến ngày 01/03/2004 không trả nợ thì quyền sử dụng đất và nhà thuộc về bà C".Nhưng khi đến ngày 01/03/2004 tôi có đến nhà bà C gặp bàn về việc trả nợ nhưng bà C cố tình không gặp.Đến năm 2013 khu đất nhà tôi có dự án giải tỏa đền bù,lúc này bà C đến căn cứ vào giấy thế chấp và làm đơn kiện nói căn nhà đó của bà C.

Cho tôi hỏi thời hiệu khởi kiện của Bà C còn hay không?

Tòa có thụ lý đơn kiện của bà C không?

Ngày 15/03/2013 phường có gọi tôi và bà C lên hòa giải và không thành,và bà C nói đã nộp đơn lên tòa án.

Và đến giờ tôi không thấy giấy triệu tập của tòa án nên tôi đã làm giấy khiếu nại Ban đền bù về việc tôi đã giao đất cho dự án giải tỏa mà không đền bù bởi vì họ nói có tranh chấp với bà C nên đã ngăn chặn tiền của tôi,và ngày 21/05/2013 ban đền bù đưa ra quyết định với bà C nếu trong vòng 15 ngày mà không có giấy tờ chứng minh tòa án đã thụ lý hồ sơ thì ban đền bù sẽ trả tiền đền bù cho tôi.

Nếu hết thời hiệu khởi kiện thì bà C sẽ làm như thế nào?

Nếu tòa án thụ lý thì bà C tháng kiện không? giấy thế chấp có giá trị pháp lý không?(giấy thế chấp không có công chứng gì hêt)

Mong được hồi âm,cám ơn luật sư>

TRả lời: THỜI HIỆU KHỞI KIỆN ĐÒI NỢ
Chào bạn, tôi tư vấn cho bạn như sau:

BLDS 2005 quy định:
"Điều 427. Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng dân sự

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, các chủ thể khác bị xâm phạm.".

Căn cứ vào quy định này thì thời hiệu khởi kiện vẫn còn vì tranh chấp mới diễn ra cách đây không lâu. Giao dịch lúc trước giữa hai bên không là thời điểm bắt đầu tính thời hiệu. Việc bà C thắng hay thua sẽ do tòa án quyết định. Giấy tờ thỏa thuận giữa bạn và bà C, tức hợp đồng thế chấp vào thời điểm đó là chứng cứ quan trọng chứng minh quan điểm của bà C. Hợp đồng này theo quy định của pháp luật phải được công chứng.

Nếu 15 ngày sau, nếu bà C không khởi kiện hoặc khởi kiện không được thì bạn vẫn khó mà nhận được tiền.Trong kế hoạch và phướng án đền bù giải tỏa thường có câu : Trường hợp có tranh chấp thì chờ kết quả giải quyết. Ban Bồi Thường không phải là bạn, họ không thể hiểu và cũng không có quyền giải quyết nếu các bên không tự thỏa thuận (an toàn nhất là họ giữ tiền của bạn),

Trong trường hợp được tòa án thông báo thụ lý vụ án, bạn nên làm đơn yêu cầu Ban Bồi Thường làm công văn hỏi tòa án về việc giữ số tiền của bạn hay không ?

Để trả lời công văn của BBT, thông thường tòa án sẽ hỏi nguyên đơn có yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (giữ tiền bạn) hay không ? giữ bao nhiêu ?.

Nguyên đơn muốn yêu cầu giữ tiền bạn thì họ phải đóng số tiền tương ứng gọi là "đảm bảo". Yêu cầu giử tiền bạn càng nhiều thì đóng càng nhiều ! Và BBT chỉ giữ lại số tiền có yêu cầu, dư ra trả cho bạn trước.

Về câu hỏi của bạn :

Cho tôi hỏi thời hiệu khởi kiện của Bà C còn hay không?Tòa có thụ lý đơn kiện của bà C không?

Để nhận được tiền thì bạn phải chấp nhận cho Tòa án xét xử.

Như luật sư maichitinh đã tư vấn cho bạn thì đúng là thời hiệu vẫn cón.

Trường hợp bạn nghĩ đã hết thời hiệu tranh chấp hợp đồng vay thì bà C vẫn khởi kiện "đòi tài sản" là số tiền cho bạn mượn được (vì không có thời hiệu vụ kiện đòi tài sản).

Nếu tòa án thụ lý thì bà C tháng kiện không? giấy thế chấp có giá trị pháp lý không?(giấy thế chấp không có công chứng gì hêt):

Chưa biết yêu cầu của bà C gởi cho tòa án là gì, chứng cứ kèm theo là gì thì chưa đánh giá được bà C có thắng kiện không.

Giấy thế chấp của bạn có giá trị xác định bạn có vay tiền; Có hứa giao nhà nếu không có tiền trả. Tuy nhiên hình thức giao dịch là trái pháp luật (không có công chứng, đăng ký bảo đảm), nên có thể vô hiệu nếu bạn không đồng ý thực hiện tiếp.

Bạn nên yêu cầu Ban Bồi Thường gởi số tiền của bạn vào sổ tiết kiệm có kỳ hạn 1 tháng, tự động gia hạn khi đến hạn để tránh thiệt hại.

 

Hãy liên hệ Văn Phòng Luật Sư để đảm bảo quyền lợi và an toàn pháp lý.

QUÝ KHÁCH HÀNG MUỐN TƯ VẤN HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ HÃY LIÊN HỆ VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN HƯỚNG DẪN.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 0907563650