Em có cho người ta mượn 1 số tiền là 40 triệu có ghi giấy mượn tiền có ký tên,nhưng không có thời gian trả,từ năm 2007 đến nay chưa trả,vậy em có khởi kiện để lấy lại số tiền của em được không,và muốn khởi kiện phải làm như thế nào,người này đang công tác tại phòng giáo dục của huyện
Xin luật sư giải đáp giúp em , em xin chân thành cám ơn !


Trả lời: Việc cho vay của bạn có giấy cho vay mượn, vì thế nếu được ký kết trên tinh thần tự nguyện, không nhằm các mục đích che dấu các giao dịch bất hợp pháp khác theo quy định của pháp luật dân sự 2005 thì bạn có quyền yêu cầu người vay tiền trả nợ cùng với lãi suất (nếu có). Trường hợp các bên không thể thương lượng, hòa giải được thì bạn có quyền khởi kiện tranh chấp trên ra Tòa án có thẩm quyền để giải quyết theo trình tự, thủ tục quy định của bộ luật TTDS 2004, sửa đổi, bổ sung năm 2010.

trường hợp cho vay tiền của bạn là vay không kỳ hạn (theo Điều 477 Bộ luật dân sự).
Nếu bạn muốn đòi tiền, trước tiên bạn nên thông báo với người vay tiền về việc bạn muốn lấy lại tiền (nên lập thành văn bản), bạn cho người vay tiền 1 khoảng thời gian để họ trả nợ. Nếu hết khoảng thời gian đó mà người vay tiền không trả bạn mới có thể khởi kiện ra Tòa án yêu cầu người kia trả tiền được.
Về việc tính lãi suất: Nếu trong giấy vay tiền có thỏa thuận thì bạn mới có thể đòi lãi suất, nếu không thỏa thuận thì bạn không thể đòi được.
Bạn có thể tham khảo:
- Bộ luật dân sự 2005 -> Chương 18: Hợp đồng dân sự thông dụng -> Mục 4: Hợp đồng vay tài sản.
- Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi năm 2011 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2012).

QUÝ KHÁCH HÀNG MUỐN TƯ VẤN HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ  ĐÒI NỢ, THU HỒI NỢ HÃY LIÊN HỆ VỚI VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN HƯỚNG DẪN.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư