Vì tin tưởng bạn nên em có cho vay dùm 1 người bạn số tiền 20 triệu đồng, lãi suất 5000đ/triệu/ngày. Vì em có uy tín nên họ cho mượn và họ không đồng ý cho bạn em viết giấy nợ nên em đành viết giấy cho bạn em mượn 20tr coi như là số tiền của em, trong giấy vay nợ em có ghi rõ họ tên,ngày sinh,chứng minh thư,địa chỉ của người vay và ghi rõ lãi suất 5000đ/triệu/ngày, 10 ngày trả lãi 1 lần ( em ghi như bên cho vay họ yêu cầu). Hiện nay đã quá hạn trả hơn 1 năm nhưng bạn em đã mất liên lạc với em từ 1 năm nay, em không có cách nào để liên lạc được. Em có liên lạc về gia đình người vay thì họ nói "nó vay thì nó trả còn tôi không có trách nhiệm".

Cho em hỏi là:

1. Em ghi lãi suất 5000đ/triệu/ngày trong giấy vay nợ như trên có bị coi là cho vay nặng lãi không?

2. Bây giờ em muốn mang giấy nợ ra toà để kiện có được không?

3. Quê em cũng quê bạn vay tiền, đều ở Ninh Bình, hiện em đang làm việc tại Hà Nội. Nếu em kiện thì kiện ở đâu? và thủ tục như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!


Trả lời: Chào em!

Liên quan thông tin em hỏi luật sư tư vấn như sau:

Trước hết đây là quan hệ vay tài sản giữa các cá nhân với nhau vì vậy việc giài quyết quan hệ này được quy định tại Bộ luật dân sự và Bộ luật tố tụng dân sự.

Trường họp không thể tự thương lượng giải quyết em có quyền đưa vụ việc ra giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền. Để khởi kiện vụ án dân sự em cần phải khởi kiện tại tòa án nơi người vay có địa chỉ thường trú.

Với lãi suất tại thời điểm cho vay thì chưa rơi vào trường hợp vay nặng lãi.

QUÝ KHÁCH HÀNG MUỐN TƯ VẤN HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ  ĐÒI NỢ, THU HỒI NỢ HÃY LIÊN HỆ VỚI VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN HƯỚNG DẪN.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư