cách đây 4, 5 năm mẹ cháu có mượn nợ của 1 người bạn ( cô A) số tiền là 50.000.000 để vay cho 1 người bạn khác của mẹ cháu để làm công việc ( cô B ) và mẹ cháu đứng ra trả nợ cho cô B, trong thời gian đầu mẹ cháu trả lãi là 5 triệu liên tục hơn 1 năm ( mỗi tháng trả 5 tr) nhưng 1 thời gian sau nhà không còn khả năng trả lãi . sau khoảng 2 năm thì cô A có dẫn nhiều người trông rất bạm trợn đến nhà và nói là người mà Cô A đã mượn tiền họ để cho mẹ cháu mượn.

họ sau 1 hồi nói chuyện rồi ép mẹ cháu pải ghi giấy ủy quyền trả nợ nhưng trong hợp đồng có ngày hạn trả nợ và hok có ghi rõ lãi suất ( để những người cô A dẫn đến đòi nợ) .Lúc đầu mẹ cháu trả cho họ 20 triệu . nhưng sau công việc liên tục thấp bại nên đến sau ngày hạn của giấy ủy quyền vẫn chưa trả được , họ liên tục đến nhà cháu với những hành vi rất khiếm nhã ( đạp cửa, văng tục , quăng chất bẩn vào nhà......) rồi đến bjo vẫn thế , trên thực tế thì cả mẹ cháu cũng hok biết những người mà cô A dẫn đến là người cô vay mượn cho mẹ cháu hay là đòi nợ thuê . Còn cviec mẹ cháu đang làm chỉ là buôn bán nhưng hok đủ tiền trang trải hằng ngày nên việc tích góp để trả nợ thì hok thể trả dc ở hiện tại . Xin luật sư hãy tư vấn giúp cháu cách giải quyết đúng pháp luật để mẹ cháu không bị rơi vào tình thề mượn không trả ( chiếm đoạt tài sản,....) và những người kia biết nếu tiếp tục những hành động trên sẽ phạm luật gì và bị xử ra sao .

* 1 vấn đề khác : nhà cháu hiện tại đã bị mất vì 1 số tiền nợ trước có ước tính trên 2 tỷ và người cho vay đã chuyển tên chủ khác nhưng họ vẫn cho gia đình cháu ở lại nhà để có nơi đi ra đi vào .

xin luật sư hãy tư vấn giúp gia đình cháu phương án giải quyết .


Trả lời: Giao dịch vay mượn tiền giữa mẹ bạn và cô A là giao dịch dân sự. Do vậy khi mẹ bạn không có tiền trả nợ mà hiện nay đang bị cô A gây áp lực bằng những hành vi gây hấn, chửi bới ...gia đình nhà bạn. Mẹ bạn có thể đề nghị những người kia không được tiếp tục có những hành vi gây hấn, chửi bới nữa vì mẹ bạn không vay tiền của họ nên họ không phải là chủ nợ, nếu họ cứ tiếp tục như thế gia đình bạn có thể nhờ công an Phường can thiệp. Đối với việc vay mượn tiền trên gia đình bạn có thể đề nghị họ đưa vụ việc ra pháp luật giải quyết. Khi đó, gia đình bạn sẽ được pháp luật bảo vệ trong trường hợp họ tính lãi suất quá cao vượt quá qui định của pháp luật.

QUÝ KHÁCH HÀNG MUỐN TƯ VẤN HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ  ĐÒI NỢ, THU HỒI NỢ HÃY LIÊN HỆ VỚI VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN HƯỚNG DẪN.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư