Cho bạn vay tiền đòi thế nào.

tôi cho 1 người bạn trai vay số tiền là 30 triệu đồng. anh ta có viết giấy vay nợ cho tôi. thời gian trong vong 1 năm từ ngày 24 tháng 8 năm 2011 đến 24 tháng 8 năm 2012. đến nay đã đến thời giann trả nợ cho tôi số tiền mà anh ta không trả nợ.

Anh ta chỉ co 1 tài sản đứng tên đó là chiếc xe máy vậy tôi có thể lấy tài sản đó để trừ nợ số tiền mà anh ấy đã thiếu tôi được không?

Trả lời: Chào bạn!

Vay tài sản (tiền) trước tiên là một giao dịch dân sự. Theo quy định pháp luật: Đến thời hạn trả nợ mà bên vay không trả nợ thì bên cho vay có quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án buộc bên vay phải trả nợ. Sau khi có bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án thì bên cho vay có thể yêu cầu cơ quan thi hành án cưỡng chế thi hành bản án đó để thu hồi nợ.

Nếu không có sự đồng ý trả nợ của bên vay mà bên cho vay dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc có những hành vi khác làm cho người vay không chống cự được để "thu hồi nợ" thì người đòi nợ có thể bị xử lý về tội cướp tài sản hoặc cưỡng đoạt tài sản...

Do vậy, nếu người nợ tiền của bạn đồng ý tự nguyện giao xe cho bạn để trừ nợ thì bạn mới được lấy chiếc xe đó. Nếu bạn dùng vũ lực để lấy xe thì có thể bạn sẽ phạm pháp.
Việc vay nợ của bạn như vậy có thể xác định là hợp đồng vay tài sản có biện pháp đảm bảo (thế chấp)... việc thế chấp đó có thể là hợp pháp. Tuy nhiên, để lấy tài sản thế chấp đó bạn vẫn phải được sự đồng ý của người vay tiền. Nếu không thì bạn phải khởi kiện để đòi nợ.

Đối với Ngân hàng cũng vậy, mặc dù có những khoản vay nợ có biện pháp đảm bảo (thế chấp tài sản) tuy nhiên người thế chấp không đồng ý xử lý tài sản thế chấp theo thỏa thuận thì Ngân hàng cũng phải khởi kiện đến Tòa án rồi mới yêu cầu cơ quan Thi hành án kê biên, phát mại tài sản thế chấp...

QUÝ KHÁCH HÀNG MUỐN TƯ VẤN HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ  ĐÒI NỢ, THU HỒI NỢ HÃY LIÊN HỆ VỚI VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN HƯỚNG DẪN.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư