háng 5 /2012 tôi có cho giám đốc của 1 công ty tnhh xnk vay 530 triệu lãi 3%/tháng chỉ viết giấy tay và đóng mộc giám đốc của công ty, kô có tài sản đảm bảo.ông chỉ trả lãi cho tôi được 2 tháng, những tháng sau thì khất lần, cuối tháng 11 này là đến ngày đáo hạn.vậy tôi có thể thưa ra tòa nếu ông ta kô trả? tòa sẽ tính theo lãi suất nào?ông ta có xe hơi (xe này có sau khi mượn tiền của tôi, tôi nghĩ có thểông đãdùng tiềncủa tôi để mua xe) và chung cư (đang trả góp) hiện là văn phòng công ty .vậy khi thưa ra tòa tôi có nên ghi ông ta có tài sản nhà ,xe trong đơn thưa. trong thời gian bao lâu thì tòa sẽ xử. nếu ông ta bán xe hơi tẩu tán tài sản thì tôi phải làm sao? xin luật sư hãy tưvấn gíup tôi vì tôi biết tôi sẽ ra tòa ( số tiền này là mồ hôi nước mắ t của tôi dành biết bao năm và tôi đang dấu gia đình việc cho vay này) . cám ơn luật sư nhiều

Trả lời: về việc đòi nợ vay
Chào bạn!

- Với giấy tờ vay nợ như vậy thì bạn có thể khởi kiện đến Tòa án nơi người vay cư trú, làm việc để được Tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

- Để tránh việc tẩu tán tài sản thì đồng thời với việc gửi đơn yêu cầu khởi kiện, bạn đơn yêu cầu Toà án áp dụng một trong các biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định tại Điều 102 Bộ luật tố tụng dân sự. Bạn cần cung cấp các thông tin về tài sản của bên vay để các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

- Nếu Tòa án có căn cứ xác định: Người vay tiền đó đưa ra các thông tin gian dối để vay tiền và chiếm đoạt tài sản của bạn hoặc sử dụng số tiền vay của bạn vào mục đích phi pháp hoặc bỏ trốn nhằm chiếm đoạt số tiền của bạn thì sẽ bị xử lý hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự. Trong trường hợp này thì Tòa án sẽ chuyển vụ việc sang cơ quan công an để khởi tố, điều tra vụ án hình sự.

QUÝ KHÁCH HÀNG MUỐN TƯ VẤN HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ  ĐÒI NỢ, THU HỒI NỢ HÃY LIÊN HỆ VỚI VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN HƯỚNG DẪN.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư