Dân sự Dân sự Hướng dẫn đòi nợ
Để tư vấn luật gọi ngay 1900 6279 Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Hướng dẫn đòi nợ

Email In

mẹ tôi có cho cô X ( em họ của bố) vay số tiền hơn 1 tỷ đồng,có ghi giấy vay nợ nhưng không ghi thời hạn trả,vay không lãi suất. Thời gian vay đến nay đã được 10 tháng và cô X có dấu hiệu quỵt nợ. Tôi được biết cô X đưa tiền cho cô Y để cô Y cho cô L vay lãi suất cao. Nay tôi muốn qua cô L để lấy lại tiền cho cô X vay và cô L rất có thiện chí nhưng cô X và cô Y không đồng ý. Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn

 

Trả lời: Mẹ bạn thông báo cho cô X một khoảng thời gian hợp lý (?) để yêu cầu trả tiền. Nếu hêt thời hạn đó mà cô X không trả thì làm thủ tục khởi kiện thu hồi nợ. Còn cô X-Y-L giải quyết với nhau như thế nào là việc của họ.

bạn tham khảo các quy định sau đây của BLDS 2005:

Điều 477. Thực hiện hợp đồng vay không kỳ hạn

1. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và không có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản và bên vay cũng có quyền trả nợ vào bất cứ lúc nào, nhưng phải báo cho nhau biết trước một thời gian hợp lý, nếu không có thoả thuận khác.

2. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý.

Mẹ bạn chỉ có quyền đòi nợ người đã vay nợ mình chứ không có quyền đòi cô L, do cô này không có vay tiền của mẹ bạn. Nếu bên vay nợ không có thiện chí trả nợ bạn nên nhờ người làm thủ tục khởi kiện tại tòa.

QUÝ KHÁCH HÀNG MUỐN TƯ VẤN HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ  ĐÒI NỢ, THU HỒI NỢ HÃY LIÊN HỆ VỚI VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN HƯỚNG DẪN.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư

Tư vấn pháp luật khác


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: