Dân sự Dân sự Kiện đòi nợ khi không trả
Để tư vấn luật gọi ngay 1900 6279 Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Kiện đòi nợ khi không trả

Email In

Em có cho người ta vay tiền có giấy tờ và người làm chứng.Nhưng đến bây giờ đã quá hạn. Em muốn nhờ tòa dân sự can thiệp. Vậy e phải làm những thủ tục gì? Liệu e có thể lấy lại số tiền đó không? Nếu tòa gửi giấy cho bên vay nhưng người ta không nhận được hay nói cách khác người đó đã trốn thì khi đó có áp dụng vào tội lừa đảo được hay không? Có thể ra tòa hình sự không hay chỉ để ở tòa dân sự.Mong các anh các chị tư vấn giúp e. E cám ơn

Trả lời: nếu người đó bỏ trốn khỏi nơi cư trú thì bạn có thể làm đơn tố cáo ra Cơ quan điều tra (Công an quận huyện). Trong quá trình điều tra thu thập, các tài liệu, chứng cứ, chứng mình người làm chứng xem có hay không có hành vi và thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản có dấu hiệu cấu thành một trong các tội 139, 140 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009 thì ra Quyết định khởi tố một trong hai tội trên.

Sự việc của bạn, nếu hiện giờ người vay tiền không có mặt tại địa phương, bỏ đi không có tung tích (không có tạm vắng - tạm trú) thì bạn chỉ còn cách làm Đơn tố cáo, gửi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận/huyện/Tp thuộc tỉnh/ thị xã kèm theo giấy vay nợ, và các giấy tờ liên quan.

Xin nói thêm với bạn là, nếu người vay còn tại địa phương thì bạn có quyền khởi kiện gửi hồ sơ khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận/huyện/Tp thuộc tỉnh/ thị xã. Và tại Cơ quan (Tòa án) này không phân thành Tòa Hình sự - Tòa dân sự. . . như ở Tòa án nhân dân tỉnh, mà chỉ phân thành các bộ phận Dân sư, bộ phận hình sự. . .Khi hồ sơ khởi kiện của bạn được gửi đến thì Chánh án sẽ phân đơn cho bộ phận giải quyết.

QUÝ KHÁCH HÀNG MUỐN TƯ VẤN HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ  ĐÒI NỢ, THU HỒI NỢ HÃY LIÊN HỆ VỚI VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN HƯỚNG DẪN.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư