Cách đây hơn một năm em có cho một chị làm cùng cơ quan của chồng em mượn một số tiền( nhưng hiện tại chị ấy đã nghỉ hưu) hai bên có làm hợp đồng vay tiền qua phòng công chứng, với tổng số tiền là 1,400,000,000 VNĐ. đến nay đã quá hạn máy tháng rồi mà chị ấy cứ gọi điện lần nữa mãi chị ta bảo đang theo duổi dự án nào đấy(hiện tại chị ấy không có mặt tại địa phương và thường gọi điện cho em bằng điện thoại bàn nước ngoài), gia đình chị ta có nhiều nhà đất nhưng đến bây giờ em cũng không biết có còn cái nào đứng tên chị áy không nữa. thưa luật sư em muốn hỏi bây giờ em phải làm gì để dòi được số tiền trên. nếu em muốn làm đơn giử ra tòa thì cần phải làm các thủ tục giấy tờ gì? và gửi tới cơ quan nào, hiện em đang sốn tại thành phố Vũng Tàu và chị ấy cũng sống tại TP.Vũng Tàu


Trả lời: Bạn làm đơn khởi kiện gửi đến tòa án ấp quận nơi cư trú của ngừoi mượn tiền, kèm theo đơn là bản sao hợp đồng vay tiền, bản sao CMND và hộ khẩu của bạn.
THỦ TỤC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐÒI NỢ TẠI TÒA ÁN
I.Thủ tục nộp hồ sơ khởi kiện
Để yêu cầu Tòa án thụ lý giải quyết tranh chấp về đòi nợ thì phải đáp ứng những điều kiện sau :
Thứ nhất là vụ việc còn trong thời hiệu khởi kiện :
Căn cứ điểm b khoản 3 Điều 159 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2011 thì thời hiệu khởi kiện là 02 năm, kể từ ngày cá nhân, cơ quan, tổ chức biết được quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.
Trong trường hợp vụ việc đã quá thời hạn thì đương sự cần lưu ý đến trường thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện theo quy định tại Điều 161 Bộ luật dân sự hoặc thời hiệu khởi kiện được bắt đầu lại theo Điều 158 và Điều 162 Bộ luật dân sự.
Thứ hai là việc nộp hồ sơ khởi kiện phải đúng thẩm quyền của Tòa án :
Căn cứ Điều 33, Điều 34, Điều 35 thì đương sự có quyền yêu cầu Tòa án cấp Huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc để khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết nếu đương sự không ở nước ngoài, tài sản tranh chấp không ở nước ngoài và không cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan ở nước ngoài. Nếu đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản tranh chấp ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan ở nước ngoài thì đương sự phải yêu cầu Tòa án cấp Tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc để khởi kiện.
Thứ ba là hồ sơ khởi kiện phải đúng và đầy đủ theo quy định của pháp luật :
Hồ sơ khởi kiện bao gồm :
Đơn khởi kiện : theo đúng mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị quyết số 02/2006/NQ-HĐTP ngày 12 tháng 5 năm 2006 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.
Giấy tờ vay nợ và các tài liệu khác.
Giấy xác nhận của cơ quan nhà nước về địa chỉ cư trú, làm việc của bị đơn
Chứng minh nhân dân và Hộ khẩu của người khởi kiện
Giấy tờ chứng minh vụ việc vẫn còn thời hiệu khởi kiện (nếu có).
II.Thủ tục thụ lý và thời hạn giải quyết của Tòa án sau khi thụ lý vụ án :
Thủ tục thụ lý vụ án
Sau khi nhận hồ sơ khởi kiện nếu vụ việc thuộc trường hợp trả lại đơn khởi kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 168 Bộ luật tố tụng dân sự thì Tòa án trả lại đơn khởi kiện và các tài liệu chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện cho người khởi kiện. Nếu vụ việc không thuộc trường hợp trả lại đơn khởi kiện nhưng Đơn khởi kiện chưa đúng mẫu quy định hoặc không đủ các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 164 Bộ luật tố tụng dân sự thì Tòa án thông báo cho người khởi kiện sửa đổi, bổ sung theo thời hạn ấn định.
Nếu vụ việc đủ điều kiện khởi kiện và đơn khởi kiện đã làm đúng theo quy định thì Tòa án cho người khởi kiện nộp tạm ứng án phí trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo.
Sau khi nhận được biên lai nộp tạm ứng án phí của người khởi kiện thì Tòa án thụ lý vụ án và giải quyết.
Thời hạn giải quyết vụ án :
Thời hạn hòa giải và chuẩn bị xét xử là từ 4-6 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án
Thời hạn mở phiên tòa : Trong thời hạn tối đa 02 tháng, kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử.
Thời hạn hoãn phiên toà : không quá 30 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa

QUÝ KHÁCH HÀNG MUỐN TƯ VẤN HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ  ĐÒI NỢ, THU HỒI NỢ HÃY LIÊN HỆ VỚI VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN HƯỚNG DẪN.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư