Dân sự Dân sự Kiện đòi nợ không trả
baner

Kiện đòi nợ không trả

Email In

Tôi có cho một người bạn vay 100 tr để là ăn với lãi xuất là 3tr/tháng, có hợp đồng vay tiền thời hạn là một năm và có người làm chứng . Do bạn tôi làm ăn không tốt nên mắc nợ nhiều đến cuối năm 2011 tôi đến lấy tiền gốc bạn tôi kêu chưa có Do chỗ bạn bè nên tôi gia hạn cho bạn tôi thêm một năm nữa nghĩa là đến cuối 2012 ( thêm một hợp đông mới ). Nhưng tiền lãi từ đầu năm đến giời bạn tôi khất lần đến đòi nhiều lần không trả và tỏ ra bất cần không thiện trí.

Thông tin về người vay nợ :

Bạn tôi chưa lập gia đình không tài sản sở hữu, đang sống cùng với bố mẹ , cùng hộ khẩu và địa chỉ hộ khẩu này điền trong giấy vay nợ người đứng tên là bạn tôi.

Điều tôi muốn hỏi ở đây là :

Khi hợp đồng vay tiền chưa hết hạn tôi có khởi kiện được không ?

Nếu bạn tôi không có đủ khả năng trả nợ vậy Bố Mẹ của bạn tôi có buộc phải trả nợ thay cho con không ?

Tôi phải cần những thủ tục gì và làm cách nào tôi có thể lấy lại tiền nhanh nhất …?

Lý do tôi hỏi câu này là bản thân tôi đang mang bệnh nặng ở giai đoạn cuối sống nhờ vào máy, sống chết không biết ngày nào nên muốn lấy tiền trước thời hạn và rất cần tiền để duy trì thời gian sống.

Mong được hồi đáp sớm từ Luật Sư.


Trẳ lời: Chào bạn! Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

Khi hợp đồng vay tiền chưa hết hạn tôi có khởi kiện được không ?

Khi hợp đồng vay tiền chưa hết hạn thì bạn không có quyền khởi kiện vì khi bạn ký hợp đồng vay tài sản mới (giấy vay tiền) trong đó hai bên đã thỏa thuận thời hạn hai bên phải trả là cuối năm 2012. Do vậy, khi hết hạn trong hợp đồng trên mà bên vay tiền không trả tiền cho bạn ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn thì khi đó bạn tiến hành thủ tục khởi kiện ra tòa án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn cư trú để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Nếu bạn tôi không có đủ khả năng trả nợ vậy Bố Mẹ của bạn tôi có buộc phải trả nợ thay cho con không ?

Đây là giao dịch vay tiền giữa bạn và người vay tiền, không phải là giao dịch liên quan tới bố mẹ của người vay tiền. Trừ trường hợp bố mẹ bạn vay tiền đồng ý trả tiền thay cho con họ. Khi đó thì 3 bên làm thỏa thuận ký chuyển giao việc thực hiện nghĩa vụ dân sự (nghĩa vụ trả tiền từ người vay tiền sang bố mẹ họ)

Tôi phải cần những thủ tục gì và làm cách nào tôi có thể lấy lại tiền nhanh nhất …?

Bạn nên thỏa thuận lại với người vay tiền, hoặc qua văn phòng Luật sư gửi công văn yêu cầu đòi nợ trước thời hạn tới người vay tiền trình bày rõ lý do là bạn cần thu hồi số nợ trên để chữa bệnh và nếu họ đồng ý thì hai bên ký thỏa thuận và hợp đồng mới xác định thời hạn trả nợ cụ thể là thời điểm nào trong năm 2012 người vay tiền trả tiền cho bạn.

QUÝ KHÁCH HÀNG MUỐN TƯ VẤN HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ  ĐÒI NỢ, THU HỒI NỢ HÃY LIÊN HỆ VỚI VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN HƯỚNG DẪN.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư