Ngày 7/1/2013, vì không trả được số tiền vay ban đầu,bạn e bị quán vay lãi gọi ra bắt làm giấy nợ mới vì bạn ấy chưa trả được số nợ ở đó, e không rõ số nợ ban đầu nhưng viết lại giấy nợ là 10.000.000 đồng( trồng cả nợ cũ+lãi), lúc đầu e không kí giúp bạn, nhưng vì thương bạn bị giữ ở đó không được về và nghe bạn hứa tuần sau lên trả nên e đã kí bảo lãnh cho bạn ấy và sau đó e có bảo bạn ấy viết giấy viết tay vay e số tiền 10 triệu đó đề phòng bạn ấy không lên trả, nhưng hết hạn hơn 1 tháng so với thời gian ghi trong giấy 7/2/2013 mà bạn ấy không lên trả, e có gọi liên lạc với bạn ấy nhưng cứ thất hứa hết lần này lần khác và bây giờ e gọi cũng không nghe máy nữa.

Bạn ấy nghỉ học mấy tháng nay lên ngoài quán lãi đó gọi cho e ra trả số nợ đó, nhưng sau 2 tháng số nợ đó cả lãi là gần 17 triệu đồng, số tiền quá lớn và sợ mẹ e biết nên e muốn các luật sư tư vấn cho e cách có thể đòi số tiền đó mà không cần phải kiện tụng, vì e muốn giải quyết tình cảm cá nhân với lại biết những vụ án dân sự như thế này đợi được xử lí thì mất rất nhiều thời gian, e sợ lãi lên quá cao và mẹ e biết, vì gia đình e cũng mới lên trả cho e 1 số tiền 30.000.000 đ do e cũng bảo lãnh giúp một bạn nhưng bạn đó nghỉ học, e sợ gia đình biết sẽ phải nghỉ học, mong các luật sự giúp e với ạ.

Và cho e hỏi thêm một vấn đề nữa ạ, các quán lãi xung quanh trường e tính lãi rất cao 10 ngàn/1 triều/1 ngày nhưng trong giấy nợ không ghi % lãi suất,chỉ khi trả thì họ tính lãi cộng với số nợ đã vay các ,luật sư cho e hỏi có cách nào kiện được họ không ạ

E xin trân thành cảm ơn các luật sư !

Trả lời: Cần tư vấn về vấn đề đòi nợ cá nhân
Thân chào bạn!

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn ký giấy nợ thay cho bạn mình, lúc này là 10.000.000đ. Nếu bạn tính lãi cho đến thời điểm trả là 17 triệu trong 2 tháng thì lãi xuất quá cao so với quy định của pháp luật.

Và theo đó, bạn không có nghĩa vụ phải trả lãi ở mức cao như vậy, nếu bên cho vay kiện ra Tòa án thì bạn chỉ phải trả lãi suất theo quy định của pháp luật hiện nay là 9%năm.

Nếu trong giấy vay có ghi việc trả lãi như bạn trình bày 10 ngàn/ triệu/ ngày thì đây là căn cứ để bạn làm Đơn tố cáo gửi Công an cấp huyện nơi đó. Nếu trong giấy ghi nợ không thể hiện nội dung lãi suất trên thì khó có thể tố cáo ra cơ quan pháp luật, tuy nhiên các bạn có quyền tố cáo ra Công an để cơ quan công an điều tra theo quy định.

Bạn không phải trả cho chủ nợ với mức lãi suất cao như vậy, nếu phía chủ nợ có khởi kiện đòi bạn, thì bạn chỉ phải trả tiền gốc (10 triêu đồng) và lãi suất theo quy định là 9%/năm.

QUÝ KHÁCH HÀNG MUỐN TƯ VẤN HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ  ĐÒI NỢ, THU HỒI NỢ HÃY LIÊN HỆ VỚI VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN HƯỚNG DẪN.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư