Hiện em đang là sinh viên năm 2, số tiền em đi làm part time và để dành được khoảng 50 triệu thì năm ngoái có 1 anh làm chung công ty kết nghĩa anh em và 1 thời gian sau thì hỏi mượn tiền e vào ngày 12/10/2012, hứa sau 6 tháng sẽ hoàn trả, và lãi suất mỗi tháng là 1%. Giấy mượn nợ không có công chứng nhưng e có giấy chuyển tiền qua ngân hàng. Nhưng suốt mấy tháng nay anh ấy lẩn tránh và không trả 1 đồng tiền lới nào mà còn nói với vài người là giấy tờ mà không công chứng thì không có giá trị pháp lý và không đòi nợ được. Em nghe nói mượn từ 50 triệu đến 200 triệu mà không trả là sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. Em nói chuyện để anh ấy trả nợ nhưng không được vì em không muốn ép người khác dính vào phát luật nhưng không được nên em quyết định đi kiện

Mong luật sư giúp em cách thưa kiện và các thủ tục pháp lý, cho em hỏi tỉ lệ đòi được nợ là bao nhiêu phần trăm, và em phải nộp đơn lên đâu? và em có cần thuê luật sư để giúp mình tự tin hơn khi đi kiện không ạ? Em phải tới kiện mấy lần vì hiện tại em đang đi học và thời gian rảnh không nhiều


Trả lời: Làm sao để đòi nợ không trả?
Chào em

Vấn đề em thắc mắc Luật sư trao đổi với em như sau:

Trước hết, cần xác định rằng quan hệ mượn nợ giữa em và bạn của em chỉ đơn thuần là quan hệ dân sự, trong đó, em là người cho mượn, là chủ nợ còn bạn em là người đi mượn, là con nợ.

Nếu việc em cho mượn tiền có viết giấy với nội dung rõ ràng, được hai bên ký xác nhận thì giấy vay tiền đó hoàn toàn có cơ sở xác định nội dung vay mượn mà không nhất thiết phải công chứng hay chứng thực gì cả. Ngoài ra, em còn có chứng từ chuyển tiền cho người mượn nữa.

Do vậy, việc em cần làm hiện nay là nhanh chóng có một thông báo gởi đến đúng địa chỉ người mượn tiền có ký nhận văn thư qua đường bưu điện, nội dung yêu cầu thanh toán cả lãi và gốc số tiền đã vay mượn và gia hạn đến một thời hạn nhất định. Nếu hết thời hạn đó mà con nợ không thực hiện trách nhiệm thì em khởi kiện để yêu cầu tòa án giải quyết cho em.

Việc khởi kiện em gởi đơn tại tòa án nhân dân quận huyện nơi con nợ của em đang cư trú để yêu cầu giải quyết cho em.

QUÝ KHÁCH HÀNG MUỐN TƯ VẤN HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ  ĐÒI NỢ, THU HỒI NỢ HÃY LIÊN HỆ VỚI VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN HƯỚNG DẪN.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư