em có cho cty vay 1 khoản tiền là 340 triệu. Có hợp đồng vay tiền đầy đủ. Hiện nay đã vay quá hạn của em gần 2 tháng rồi nhưng đòi nợ nhiều lần mà họ ko trả. Đứng tên vay trong HĐ là ông tổng giám đốc (người Hàn Quốc) và 1 người quản lý của công ty (người Việt Nam). Bây giờ Ông Hàn Quốc đã chốn về nước.

Vậy xin hỏi luật sư em phải làm như thế nào để dòi được khoản nợ trên. Nếu ra pháp luật thì em cần những bước gì.

Trả lời:

Chào bạn!

Theo như bạn nói thì quan hệ được xác lập ở đây là quan hệ cho vay. Tuy nhiên, Bên vay trong quan hệ thì chưa rõ là Công ty hay cá nhân ông Tổng giám đốc và người quản lý Việt Nam.

Vì vậy, bạn phải xem lại trong hợp đồng nếu mục đích vay là để sử dụng cho các hoạt động trong Công ty thì bạn có quyền đề nghị Công ty thanh toán.

Trường hợp trong hợp đồng không ghi mục đích vay hoặc ghi với mục đích sử dụng cho cá nhân ông Tổng giám đốc và người quản lý thì bạn có quyền yêu cầu hai người này thanh toán.

Tốt nhất theo tôi, trong trường hợp này bạn bên gặp trực tiếp người quản lý Việt Nam để trao đổi, thương lượng. Nếu thương lượng không thành bạn mới đưa ra cơ quan pháp luật. Khi ấy, bạn cần phải có đơn khởi kiện cùng các tài liệu liên quan như bản gốc hoặc bản sao Hợp đồng vay tiền, xác nhận nợ... và gửi ra Tòa án nơi bị đơn cư trú hoặc có trụ sở.

Chúc bạn sớm lấy lại được khoản tiền của mình.

Trường hợp bạn cần sự tư vấn pháp lý hoặc ủy quyền giải quyết có thể liên hệ trực tiếp với tôi để trao đổi thêm.

Thân!

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

Liên hệ luật sư