tôi có cho bạn mượn 200 triệu đồng cách đây một năm. Vì tin tưởng bạn lâu năm nên tôi không có làm giấy nợ. Bạn tôi hứa sẽ trả liền vì đang cần gấp để xoay sở việc gia đình. Sau mấy tháng, tôi không thấy bạn trả tiền nên đã tới nhà đòi. Tôi có bắt bạn ấy ghi giấy đã mượn tiền, nhưng bạn ấy không ghi, mà nói là sẽ trả. Tôi có thu âm lại. Nhưng giờ đã một năm không thấy trả? Tôi phải làm sao để đòi được số tiền của tôi. Nếu tôi thưa kiện, liệu đọan ghi âm đó có giá trị để đòi được tiền không? Vì tôi sợ bạn tôi không thừa nhận đã muợn tiền vì không có giấy tờ.

Trả lời: Ghi âm cũng có thể coi là chứng cứ, nhưng đây là chứng cứ khá yếu và chưa biết có được Tòa chấp nhận hay không, cần phải chứng minh nhiều. Chị nên tìm nhiều cách nữa để thu thập, bổ sung chứng cứ cho thuyết phục.

Thứ nhất: Ghi âm 1 lần thì có thể là chứng cứ yếu nhưng bạn có thể củng cố thêm bằng nhiều lần ghi âm khác. (sự thừa nhận nhiều lần).

Thứ 2: Ghi âm chỉ được coi là chứng cứ khi bạn phải được xuất trình kèm theo văn bản xác nhận xuất xứ của tài liệu đó hoặc văn bản về sự việc liên quan tới việc thu âm, thu hình đó. Bạn xem hướng dẫn cụ thể tại tiểu mục 2.2, mục 2, phần II, Nghị quyết 04/2005/NQ-HĐTP.

Thứ 3: bạn có thể củng cố thêm chứng chứ bằng việc bên vay tài sản thừa nhận việc vay trước 1 người thứ ba (người làm chứng).

Thứ tư: Sau khi đã củng cố chứng cứ đầy đủ bạn cần gửi các văn bản thông báo trả tiền nợ qua đường bưu điện để làm căn cứ khởi kiện đòi ts.

Chú ý:

- Bạn cần khéo léo để bên kia không đề phòng.

- Gửi qua đường bưu điện cần ghi rõ ràng và giữ lại chứng từ cm việc gửi.

- Khởi kiện là biện pháp cuối cùng nên sử dụng.

Rất mong những điều mình tư vấn có thể giúp được bạn. Thân mến!

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

Liên hệ luật sư