em có cho bạn em vay số tiền là 20.000.000 ( hai mươi triệu đồng), Em cho bạn em vay và có giấy ghi nợ và chữ ký của họ, hiện nay thời hạn vay đã quá hạn 6 tháng mà người vay chưa có tiền để trả cho em, và em không có cách nào để liên lạc được với họ, từ khi hết hạn vay là họ đổi số điện thoại và cắt đứt liên lạc với em luôn

Em có địa chỉ thường trú của bạn đó, em có liên lạc với gia đình bạn đó, và được bố mẹ bạn đó trả lời "tôi không vay nên tôi không có trách nhiệm", hiện giờ em muốn lấy lại số tiền đó thì em phải làm gì ạ?

Trong giấy vay nợ em có viết là cho bạn đó vay 20 triệu và lãi suất (5000đ/1triệu/ngày). Em cho vay như thế đã phải là cho vay nặng lãi chưa ạ, và giấy đó vay nợ đó có giá trị pháp lý không ạ.

Mong các anh chị giúp đỡ và hướng dẫn cho em để em có thể lấy được khoản nợ đó. Em xin chân thành cảm ơn !

 

Trả lời: Chào bạn! Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:
Theo quy định tại Điều 476 BLDS 2005 về mức lãi suất khi vay tài sản như sau:
Điều 476. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.
Trường hợp trên
- Bạn làm đơn khởi kiện vụ việc trên ra tòa nơi thường trú của bị đơn

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

Liên hệ luật sư