Mình cho một người vay 35.000.000đ. thời hạn vay đã hết gần 2 năm. Mình đến đòi thì họ cãi trắng và chửi bới mình vì họ cậy có đứa con nghiên bất cần đời - trong khi đó giấy vay nợ vẫn còn.

Vậy giờ mình phải làm sao để lấy lại số tiền trên. Mong mọi người góp ý.

Trân trọng cảm ơn!

trả lời: Theo quy định tại Điều 471 Bộ luật Dân sự năm 2005: “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”
Bạn cho vay tiền và có quyền yêu cầu người vay trả nợ theo như thoả thuận (nếu thoả thuận đáp ứng được điều kiện có hiệu lực theo quy định của BLDS). Căn cứ Điều 427 Bộ luật Dân sự quy định thời hiệu khởi kiện về hợp đồng dân sự, nếu quá thời hạn quy định mà người vay không trả nợ, ngoài ra còn có thái độ trốn tránh nghĩa vụ trả nợ đã cam kết, thì bạn có quyền khởi kiện người vay ra Tòa án nhân dân cấp quận, huyện (nơi người vay cư trú) để được xem xét giải quyết, thời hiệu là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

Liên hệ luật sư