Em có cho 1 người bạn vay tiền là 20 triệu em có giấy nợ và chữ ký của họ,có người làm chứng, giờ đã hết hạn trả tiền 3 tháng mà người đó chưa chịu trả tiền cho em

Trong giấy mượn tiền đó bạn em hẹn đến 19/8/2011 là trả tiền cho em (trong giấy vay nợ em có ghi: Nếu đúng ngày 19/8/2011 mà anh A không trả thì sẽ nhờ pháp luật can thiệp và xử lý theo pháp luật). Bây giờ đã quá thời hạn trả mấy tháng rồi mà họ không trả. Bây giờ em đòi mà họ không trả thì em có thể làm đơn khởi kiện họ vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được không? Nếu làm đơn thì em phải gửi đơn lên chỗ nào (hiện em đang ở Hà Nội, địa chỉ thường trú của em ở Ninh Bình, địa chỉ thường trú của người vay tiền em cũng ở Ninh Bình, nhưng khác huyện) Đơn kiện này có mẫu không hay mình tự ghi?

Hiện giờ người đó đã trốn mất, cả gia đình họ cũng không biết họ ở đâu, bây giờ em phải làm gì để lấy lại số tiền đã cho vay ( em và người đó ngày trước làm cùng công ty, trong giấy ghi nợ có ghi rõ tên, cmt, địa chỉ thường trú)

và em hỏi thêm là em cho vay lãi suất 5,000đ/1 triêu/ngày thì có phải là cho vay nặng lãi không ạ ?

Mong luật sư hướng dẫn cho em, em xin chân thành cảm ơn !

trả lời: Bạn có thể làm đơn khởi kiện theo mẫu hoặc tự viết. Tòa án nhận đơn là nơi làm cư trú, làm việc cuối cùng của bị đơn trước khi mất liên lạc.

Sau đó, nếu xét thấy dấu hiệu tội phạm Tòa sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra để tiến hành thủ tục của 1 vụ án hình sự (về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được quy định trong BLHS sđ,bs)

Việc cho vay nặng lãi thì số tiền lãi quá 10%/tháng so với lãi suất cơ bản của Ngân hàng nhà nước quy định.
Chúc bạn may mắn!

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

Liên hệ luật sư