Vào tháng 11 năm 2011 tôi có cho một cty TNHH vay số tiền 100 triệu đồng , với lãi suất thỏa thuận là 30% năm , việc cho vay có làm giấy xác nhận và có người đại diện của bên vay là phó giám đốc cty thời điểm đó đứng tên ký và đóng dấu của cty.Số tiền này tôi chuyển khoản qua ngân hàng vào tài khoản của cty đó , có giấy ủy nhiệm chi của ngân hàng mà tôi chuyển tiền. Sau thời gian thì tôi nghe tin cty làm ăn thua lỗ và thay đổi giám đốc , giám đốc mới khi tiếp nhận thì có thông báo qua điện thoại về việc giải quyết nợ vay của tôi. Sau một thời gian chuyển giao công việc giữa 2 đời giám đốc ( khoảng 06 tháng ) thì tôi lại nghe tin cty được chuyển giao sang một giám đốc thứ 3 , mà vị giám đốc này khi được tôi đòi nợ thì bảo không biết về khoản vay trên của ông giám đốc trước nên từ chối không trả nợ. Vậy xin cho tôi hỏi:
1. Chữ ký của ông phó giám đốc đại diện cty thời điểm cho vay có hợp pháp hay không ?
2. Ông giám đốc tiếp quản cty sau cùng trả lời như vậy có đúng không ?Ai là người có trách nhiệm trả lại khoản nợ vay này cho tôi ?
3. Nếu cty cố ý không muốn trả nợ thì tôi phải làm những việc gì ?
Xin các luật sư tư vấn giùm tôi.Xin cám ơn !

 

Trả lời: Chào anh!

Theo những gì anh đã trình bày thì số tiền anh đã cho vay hoàn toàn có thể thu hồi lại được. Em xin tư vấn cho anh một số khía cạnh sau:

- Mức lãi suất anh cho vay: Theo quy định của pháp luật dân sự thì mức lãi suất do hai bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước đưa ra với từng loại vay. Do đó, mức lãi 30%/ năm của anh là cao so với quy định. Nếu có tranh chấp về lãi suất mà không thương lượng được, anh chỉ có thể thu hồi số lãi là mức lãi suất cơ bản do ngân hàng nhà nước ấn định
- Thẩm quyền của Phó Giám đốc công ty TNHH: Theo quy định thì Phó Giám đốc có quyền đại diện cho công ty nếu được Giám đốc ủy quyền. Do đó, trong trường hợp của anh, Phó Giám đốc ký giấy vay nợ và có dấu của công ty đó, thì chúng ta phải xem xét xem Phó Giám đốc có thẩm quyền hay không.
- Nếu đã là khoản nợ của công ty thì công ty phải có nghĩa vụ trả số nợ trên. Giám đốc mới từ chối trả nợ là không đúng.
- Nếu công ty cố ý chây ỳ, không trả nợ cho anh thì theo tôi cách tốt nhất anh nên nhờ một công ty luật có uy tín thu hồi giúp số nợ trên. Nếu không muốn nhờ luật sư mà tự mình thu hồi nợ thì anh khởi kiện lên Tòa án để thu hồi số nợ trên. Trong hồ sơ của mình anh càng đưa ra được nhiều tài liệu chứng minh thì khả năng trả nợ của anh sẽ cao hơn.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được luật sư hướng dẫn chi tiết.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư