Tháng 12/2011 tôi có cho một người thân quen và là một cổ đông lớn trong một công ty vay một số tiền khá lớn. Do quan hệ thân quen nên chúng tôi chỉ lập với nhau 1 hợp đồng cho vay với nội dung cơ bản như sau: Số tiền vay Lãi vay: 1% tháng Thời hạn vay: 06 tháng Tài sản đảm bảo là toàn bộ số cổ phần của người vay tiền. Kèm theo là sổ cổ đông của công ty, cmtnd công chưng.... Tuy nhiên, hiện nay đã quá hạn nhưng người vay tiền ko có khả năng trả, người vay bộc lộ thủ đoạn lừa đảo. Tôi đã tìm hiểu thì bất ngờ biết rằng người vay tiền ko có bất cứ Tài sản nào đứng tên, công ty của người vay tiền có cổ phần thì sắp phá sản. Vậy tôi làm thế nào để đòi lại tiền, nếu kiện ra toà mà người vay ko có khả năng chi trả thì sao. Rất mong được sự giúp đỡ của Anh chị. Xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn!
Trong trường hợp này thì bạn khởi kiện "tranh chấp hợp đồng vay tài sản" tại Tòa án nơi cư trú bị đơn...
Sau khi Tòa án ra bản án có hiệu lực pháp luật thì bạn nộp đơn thi hành án...
Để hạn chế rủi ro là tên này ko có tiền trả thì bạn đi xác minh tài sản của hắn trước. Nếu có thì yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để đảm bảo thi hành án...
Nếu hắn ko có tài sản thì mang bản án về nhà làm "kỷ niệm" và nghiêm khắc tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm cho bản thân. Sau đó, tự an ủi mình "của đi thay người"

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được luật sư hướng dẫn chi tiết.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư