em có cho một người vay 200 triệu với lãi suất là 4 % mỗi tháng, hợp đồng ghi là sau 3 tháng sẽ hoàn vốn và họ trả lãi được 5 tháng sau đó thì ngưng và hẹn mãi,đến nay tiền lời đã lên đến 11 tháng,hợp đồng chỉ ghi giấy tay.Vậy em có quyền kiện họ không và án phí sẽ do bên nào chịu à.
Xin chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời: Tạm xác định thời điểm bạn cho vay là tháng 10/2010 (đến nay là 11 tháng) với lãi suất là 4%/tháng. Tại thời điểm bạn cho vay, lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố theo thông báo số352/TB-NHNN ngày 27/09/2010 là 8%/năm, tức chỉ có 0, 7% (đã làm tròn số) mà thôi.

Theo điều 476 Bộ luật dân sự, lãi suất cho vay thoả thuận tối đa là 150% lãi suất cơ bản do NHNN công bố tại thời điểm này. Như vậy, hợp đồng cho vay giữa bạn và người đó bị vô hiệu, không có giá trị pháp lý để hai bên thực hiện. Theo quy định, 1 trong 2 bên tự mình hoặc có quyền yêu cầu toà án tuyên bố hợp đồng cho vay vô hiệu. Lúc đó, bên vay phải trả lại bạn khoản tiền vay; bạn phải trả lại toàn bộ tiền lãi đã nhận; bên nào có lỗi gây thiệt hại thì bồi thường.

Vụ việc này bạn có thể khởi kiện vụ án dân sự tại toà án hoặc làm đơn yêu cầu toà án giải quyết việc dân sự. Bên vay cũng có thể yêu cầu toà án giải quyết việc dân sự để chỉ trả lại vốn vay và bồi thường (nếu có lỗi). Bên thua kiện sẽ chịu đóng án phí.

Trường hợp hợp đồng vay này nếu thực hiện tiếp thì bạn phải giảm lãi suất xuống.

Trân trọng

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được luật sư hướng dẫn chi tiết.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư