em có cho bạn em mượn 20.000.000đ, có viết giấy tay biện nhận là mượm tiền, và bạn em có thế chấp giấy đăng ký xe mô tô ghi trong biên nhận nhưng bây giờ nó tiên bố bể nợ, và bạn bè làm chung cơ quan. em trả lại giấy đăng ký xe cho nó lại rồi, theo em có lấy được chiếc xe không? có vi phạm pháp luật không? hay là kiện ra tòa án. và mẹ bạn cũng ghi biện nhận là trả nợ dùm, nhưng bây giờ không trả theo anh em làm như thế nào? lấy lại tiền được. xin cho em biết

Trả lời: Chào bạn,
Đối với trường hợp của bạn, bạn có thể thử thực hiện các bước sau đây:
- Trường hợp thứ nhất, bạn đến thương lượng, nói khó với mẹ của người bạn đó để bà ấy trả nợ thay.
- Trường hợp thứ hai, nếu mẹ của người bạn đó không chịu trả thay thì bạn chỉ còn cách là gửi đơn kiện đòi nợ đến Tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thành phố, thị xã thuộc tỉnh nơi bạn của bạn đang cư trú để đòi nợ.
- Đối với trường hợp thế chấp xe: vì hiện nay cái xe (và cả giấy tờ xe) không đang do bạn giữ nên bạn không thể làm gì với cái xe đó được.Tốt nhất, bạn hãy chờ phán quyết của Tòa án.

Thân chào bạn!

 

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được luật sư hướng dẫn chi tiết.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư