Tháng 01 năm 2010 bố mẹ tôi có đứng nên vay hộ một người bạn của bố mẹ tôi một khoản tiền 1,9tỷ (vay cá nhân) bố mẹ tôi đã thế chấp sổ đỏ do bố mẹ tôi đứng tên và ký kết với bên cho vay hợp đồng chuyển nhượng nhà ở(với giá trị hợp đồng là: 2,7 tỷ được thanh toán làm 02 lần,bên cho vay mới thanh toán một lần là 1,9 tỷ)
đồng thời cô chú A mà bố mẹ tôi vay hộ có làm một bản cam kết mượn quyển sổ đỏ trên của gia đình tôi để đi vay với số tiền 1,9tỷ và hẹn ngày trả sổ có đóng dấu và chữ ký của cô chú, hàng tháng cô chú vẫn trả nợ khoản tiền lãi vay cho bên cho vay.Nhưng thời gian gần đây do cô chú A không trả lãi vay đều cho bên cho vay nên bọn đòi nợ thường xuyên đến quấy rối và làm phiền gia đình tôi bắt gia đình tôi phải trả nợ nếu không sẽ niêm phong nhà(mà thực chất gia đình tôi không sử dụng số tiền đó và hàng tháng họ cũng không đến nhà tôi lấy lãi mà họ đến làm việc với cô chú A).
tôi muốn hỏi liệu gia đình tôi thể đưa bản cam kết giữa bố mẹ tôi và cô chú A ra tòa để đòi lại quyển sổ đỏ trên không/
và gia đình tôi có thể làm giấy vd: để cố chú A đứng ra giải quyết và nhận khoản nợ trên để bọn đòi nợ kia đến nhà cô chú A để giải quyết và làm việc với cô chú ý không ạ(vì hàng tháng bọn chúng vẫn đến nhà cô chú y lấy lãi)
mẹ tôi đang rất hoang mang vì tin cô chú và không lường được sự việc sẽ rắc rối như thế này mà cho mượn sổ để cô chú ý lấy vốn làm ăn.rất mong nhận được sự tư vấn của các luật sư cùng các bạn.
xin chân thành cảm ơn

 

Trả lời: Sự việc bạn nêu trong cuộc sống xảy ra rất nhiều, và đây có lẽ là lần cảnh tỉnh cho gia đình bạn.

Nếu như bố mẹ bạn đòi lại sổ đỏ mà cô chú kia không trả, thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa. Và giấy cam kết này là một chứng cứ quan trọng.

Về nguyên tắc, bố mẹ bạn có thể thỏa thuận với cô chú kia và bên cho vay rằng: Bên cho vay có thể đòi nợ trực tiếp từ cô chú kia.

Tuy nhiên, căn cứ trên giấy tờ thì bố mẹ bạn là người trung gian, nếu các bên không có thỏa thuận thì bố mẹ bạn là người nợ bên cho vay, và cô chú kia là người nợ bố mẹ bạn. Nhưng các bên cũng có thể thỏa thuận như trên.

Chúc bạn may mắn!
Thân ái!

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được luật sư hướng dẫn chi tiết.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư