* Tôi (bên A) có cho 1 người bạn (bên B) vay tiền số tiền 40 triệu đồng, lãi suất cho vay 5%, trả trong vòng 6 tháng, áp dụng lãi + vốn gốc trả dần từng tháng. Có hợp đồng vay tiền có chữ ký của 2 bên nhưng không có công chứng.
* thời hạn vay từ ngày 11/11/2010 đến ngày 11/5/2010 trả hết số nợ + lãi, trả theo từng tháng.
* Tuy nhiên, Bên B chưa trả khoản nào suốt những tháng đã qua và đang tính quỵt nợ.
* Tôi có lưu lại email trao đổi về số tiền nợ của bên A và Bên B, đồng thời cũng đã ghi âm được 1 đoạn đối thoại có nói đến số nợ.

Vậy: tôi có thể kiện người đó ra toà để đòi nợ được không.

** Có chuyện này tôi cũng không muốn dấu diếm, số là bên B cũng có tham gia cá độ bóng đá thông qua bên A (là tôi), tôi sợ là khi ra toà, bên B sẽ lật lọng tố giác tôi cá độ bóng đá bất hợp pháp dù tôi chỉ nhận thông tin của bên B và bắt độ dùm bên B thôi.

tôi biết là cá độ bóng đá là phạm luật, vậy tình tiết này khi ra toà, tôi có bị liên đới hay không?

Mong luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi, chân thành cảm ơn.

 

trả lời: Chào anh!

Thời hạn hợp đồng chưa hết nên hiện tại anh chưa thể khởi kiện được. Anh phải chờ sau ngày 11/5/2011 thì mới khởi kiện được.

Bây giờ thì anh chỉ có thể kiện đối với số tiền lãi thôi.

Cũng lưu ý thêm với anh là nếu mức lãi suất 5% trên 1 tháng thì mức lãi này là không phù hợp theo quy định của pháp luật. Khi ra Tòa anh chỉ nhận được mức lãi suất cơ bản của ngân hàng Nhà nước quy định đối với loại hình vay tương đương.

Vấn đề thứ 2 không liên quan đến vấn đề thứ nhất, (trừ khi trong hợp đồng vay ghi mục đích vay là lấy tiền để cá độ đá banh)

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được luật sư hướng dẫn chi tiết.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư