Ở gần nhà tôi, có 1 cặp vợ chồng vay nhà tôi với số tiền là 200 triệu, với lãi suất thoả thuận ( tôi không biết chính xác là bao nhiêu do bố tôi cho vay), hai bên đã soạn thảo biên bản vay mượn và ký kết. Trong đó họ hẹn đến hạn sẽ trả số tiền trên cả gốc lẫn lãi nếu không trả được đúng hẹn họ sẽ chuyển nhượng ngôi nhà họ đang ở.

Nhưng đã quá hạn 6 tháng mà họ không thanh toán được cho nhà tôi. Vậy trong trường hợp này nếu ra toà thì ai đúng ai sai? Nhà tôi cho vay vậy có đúng pháp luật không? Nếu giải quyết tranh chấp tại toà chúng tôi có lấy lại được số tiền của mình không?

- Xin các luật sư giúp đỡ cho ý kiến - Tôi chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn!

Nếu người vay không trả nợ khi đến hạn thì bạn có thể kiện người vay ra tòa. Nếu các bên có thỏa thuận lãi thì mức lãi suất không quá 150% lãi suất cơ bản do ngân hàng nhà nước quy định (9%/năm), nếu không thỏa thuận lãi thì tính mức lãi suất bằng với lãi suất cơ bản.

Vụ việc này nếu xử thì người vay phải trả tiền nợ gốc cho bạn, còn lãi suất thì như tôi đã phân tích ở trên.

Chúc bạn thành công

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được luật sư hướng dẫn chi tiết.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư