Tư vấn luật dân sự \| luật sư dân sự
- Chi tiết
- Chuyên mục: Luật dân sự
- Được đăng: 19 Tháng 12 2012
- Lượt xem: 495
Mẹ tôi có vay nhận 1 khoản tiền của một người quen là 500 triệu đồng để cho vay nặng lãi hộ người đó. Nhưng sau một thời gian trả lãi đầy đủ, con nợ đã bị vỡ nợ và hiện tại đang trốn khỏi địa phương.
Gia đình tôi đã trả lại cho người quen đó số tiền là 320 triệu đồng. Và sốt tiền còn lại gia đình chúng tôi đã không trả (vì nghĩ gia đình chúng tôi cũng bị con nợ chiếm đoạt số tiền là gần 2 tỷ đồng - đây là tiền của gia đình chúng tôi- chưa bao gồm số tiền 500 triệu đồng trên).
Nay người quen đó đưa đơn kiện ra tòa đòi mẹ chúng tôi phải trả lại nốt số tiền còn lại là 180 triệu đồng. Giấy vay tiền không có người làm chứng, chỉ có mẹ tôi và người quen đó kí tên.
Vậy xin hỏi giấy vay tiền đó có giá trị pháp lý không? Và theo đơn kiện đó tòa án sẽ xử theo luật tranh chấp dân sự hay theo luật hình sự (về lừa đảo chiếm đoạt tài sản)? Nếu xử thì hình phạt nặng nhất và nhẹ nhất đối với mẹ tôi sẽ như thế nào?
Tôi xin chân thành cảm ơn
Trả lời: chào bạn!
1)Hợp đồng vay trên không cần có công chứng chứng thực hay người làm chứng vẫn có giá trị pháp lý,vẫn là cơ sở để người đó khởi kiện ra Tòa. Nếu mức lãi suất trong hợp đồng mà vượt quá 150% của lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước công bố với loại vay tương ứng thì nó sẽ bị vô hiệu theo điều 128 của BLDS 2005.
2)Đó chỉ là tranh chấp dân sự nên sẽ được giải quyết theo Luật dân sự, tôi không thấy có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở đây.
Vì thế bạn đừng quá lo lắng, mà cần tìm ra người vay tiền kia để giải quyết vấn đề.
Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được luật sư hướng dẫn chi tiết.
Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc
Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam