Tôi vay 1 người số tiền là hơn 1 tỷ. Nhưng bây giờ người ta đòi tiền mà mình chưa có.

Người ta đòi đưa ra pháp luật. Hơn nữa hom trước mình có mạo danh người khác vay họ số tiền là 55.00.000 nhưng người ta tính lãi suất cho mình là 100.000/1 ngày mình đã trả rồi. Xin cho mình hỏi là họ định kiện mình ra toà về tội lừa đảo.


Vậy ra toà mình có bị làm sao không? Có vi phạm pháp luật không


TRả lời: Vấn đề của bạn mình xin được góp ý như sau:

Minh xin được chia ra vụ việc nhỏ thế này: 1) số tiền bạn vay hơn 1 tỷ) số tiền bạn vay 55 triệu với lãi suất 100.000/1 ngày.

1)Trong vụ việc bạn vay hơn 100 triệu theo bạn trình bày thì rõ ràng đây không phải là hành vi lừa đảo, nếu bạn có bị kiện ra tòa thì đây cũng chỉ là vụ kiện dân sự nhằm mục đích đòi tiền thôi.

Xin lưu ý với bạn là nếu bạn là người có hành vi lừa đảo mà bên kia có đầy đủ chứng cứ thì thủ tục họ làm không phải là kiện ra tòa mà là tố cáo với cơ quan công an. Bạn vui lòng đọc quy định sau:


Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản


1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.


2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:


a) Có tổ chức;


b) Có tính chất chuyên nghiệp;


c) Tái phạm nguy hiểm;


d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;


đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;


e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;


g) Gây hậu quả nghiêm trọng.


3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:


a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;


b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.


4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:


a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;


b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.


5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.


Như vậy bạn không có dấu hiệu trên thì không phải là phạm tội lừa đảo.

2) Trong vụ việc thứ 2 bạn có dấu hiệu lừa đảo nhưng bạn đã trả tiền cho người ta rồi và việc cho vay của họ có dấu hiệu cho vay nặng lãi nên theo tôi bạn cũng không phải lo lắng gì cả.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được luật sư hướng dẫn chi tiết.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư