Cách đây 10 năm, mẹ tôi có làm hụi với cô B (mẹ tôi làm chủ hụi và cô B là con hụi) . Tuy nhiên mẹ tôi bị các con hụi khác xù nợ nên mẹ tôi đã thiếu tiền hụi của cô B la 120 triệu. Lúc đấy cô B yêu cầu mẹ tôi qui ra vàng để trả, tương đương la 30 cây vàng.

Từ đó đến nay, mẹ tôi đã trả được 20 cây (mặc dù vàng lên giá rất nhiều, từ 5tr/cây lên đến 33tr/cây, nếu mẹ tôi không qui ra vàng thì đã trả xong nợ từ lâu) . Dến năm 2008, mẹ tôi làm ăn thất bại, không đủ khả năng trả nợ đều đặn như trước nữa nên xin trả nhỏ.

Cô B không chịu và đã đưa đơn lên phường, nhờ công an phường mời ba mẹ tôi lên giải quyết. Trong thời gian tranh chấp đó, cô B đã hẹn mẹ tôi ra nói chuyện và lén ghi âm về việc mẹ tôi thiếu nợ vàng (ko đề cập gì đến chuyện hue hụi cả).

Sau khi giải quyết tại phường, ba mẹ tôi đồng ý trả tiếp phần còn lại là 10 cây vàng. Ba mẹ tôi đã cấn trừ miếng đất (là tài sản của gia đình) cho vợ chồng cô B. Còn lại 5 cây sẽ trả trong vòng 5 năm (mỗi năm/cây).

Tuy nhiên, do ấm ức về mức trả nợ này mà chồng cô B đã đi rêu rao khắp nơi những ai quen biết với ba mẹ tôi là gia đình tôi lừa tiền của họ.

Vì thế mà các con hụi khác còn thiếu nợ mẹ tôi không trả tiếp cho mẹ tôi nữa. Ba mẹ tôi đã cảnh cáo chồng cô B tại phường về hành vi đó vì ba mẹ tôi có trả nợ chứ không xù nợ.

Tuy nhiên, chồng cô B vẫn tiếp tục lăng mạ ba mẹ tôi tại chốn đông người. Ba mẹ tôi vì thế mà tạm thời đình chỉ việc trả tiền. Đến ngày 02/10/2010, chồng cô B gửi đơn lên công an hình sự, mới ba mẹ tôi lên làm việc.

Tôi thấy như vậy rất quá đáng. Ba mẹ tôi đã quyết định không giải quyết nợ và yêu cầu giải quyết tại tòa án.
Cho tôi hỏi quí vị, nếu như ra tòa thì trường hợp ba mẹ tôi sẽ được xử như thế nào?
Ba mẹ tôi là người rất trọng sĩ diện nên việc này đã làm tổn thương họ rất nhiều.

Tôi xin nói thêm là hiện tại bây giờ ba mẹ tôi làm ăn rất khó khăn. Dự định sắp tới của ba mẹ tôi là xin qui ra tiền số vàng còn lại (còn lại 3,5 cây) để khỏi phát sinh nợ khi vàng lên giá và trả nhỏ hàng tháng. Như vậy thì có được không ạ?

Tài sản ba mẹ tôi hiện nay là căn nhà đang sống, nhưng cũng đã thế chấp vào ngân hàng. Vậy nếu bên B kiên quyết đòi trả 1 lần thì căn nhà có bị ảnh hưởng gì không?

Còn 1 việc nữa là khi gởi đơn lên công an hình sự mời ba mẹ tôi lên làm việc (cái này là tôi thấy vô lý nhất), ông B còn vu cáo ba mẹ tôi "đã chuốc rượu say vợ ông ta và đưa lên giường". Cho tôi hỏi nếu tôi kiện ngược lại ông ta tội vu khống, xúc phạm nhân phẩm của người khác có được không ạ?

Ba mẹ tôi trước giờ sống rất hiền lành tử tế và rất tốt với gia đình ông B này. Còn nhân cách gia đình ông này rất phức tạp (con trai nghiện ma túy, chồng vợ đều lăng nhăng...)

Xin luật sư tư vấn để ba mẹ tôi được yên tâm.

 

Trả lời:  Chào bạn,

vấn đề của bạn khá phức tạp,  để đảm bảo quyền lợi  bạn nên liên hệ với Cty Luật Thời Mở cửa để tư vấn và hướng dẫn

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được luật sư hướng dẫn chi tiết.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư