Từ năm 2010, tôi có đi buôn bán với bên trung quốc. Mỗi lần tôi mua hàng thì người A sẽ gửi tiền nhân dân tệ sang bên Trung quốc để tôi mua hàng, mỗi lần tôi đề nghi lấy bao nhiêu tiền để mua hàng thì người A sẽ theo yêu câu của tôi mà chuyển tiền Trung sang bên TQ. Còn tôi thì sẽ trả tiền việt cho người A. Tiền nhân tệ tôi lấy bao nhiêu sẽ được tôi trả bằng tiền việt, và tôi vẫn thường xuyên trả tiền cho người đó cho đến khi hết số tiền nợ là tiền Trung mà người A đã gửi sang TQ cho tôi. Và tiền lãi đc tính là 2,7%/tháng. Đến nay, vì tôi bị giựt nợ nên khả năng chi trả cho người A không có, nhưng mỗi tháng tôi vẫn cố gắng xoay sở trả cho người A được 10 triệu. Nhưng người A không đồng tình, bắt tôi phải trả hết. Người A đã dùng rất nhiều hình thức ép tôi, bắt tôi phải bán nhà trả nợ. Tôi không đồng tình, thì người A kêu xã hội đen vào dọa nạt tôi. Tôi nói tôi không có ý quỵt nợ và vẫn đề nghị người A cho tôi trả nợ hàng tháng. Số tền tôi nợ chị lúc bây giờ quy từ tiền Nhân dân tệ sang tiền việt là 1ty5.
Tính số tiền gốc tôi lấy từ người A là 12 tỷ. và Tôi đã trả cho người A cả gốc lẫn lãi được 13ty rưỡi. Đến nay số tiền 1 tỷ 5 là tiền lãi. Và hàng tháng tôi chỉ có khả năng trả cho người A là 10 triệu. Rất nhiều lần tôi nói tôi vẫn trả nợ, khi có nhiều hơn tôi sẽ trả nhiều hơn, nhưng người A kiên quyết bắt tôi trả hết và giờ người A làm đơn kiện tôi ra tòa. Tôi rất lo lắng, và tài sản hiện nay tôi có chỉ có căn nhà. Vì vậy, nếu ra tòa thì tòa có xử tôi phải lấy căn nhà ra để trả nợ không ( trong khi, cuối tháng tôi vẫn trả cho người A được 10 triệu). Và chuyện này, tòa sẽ giải quyết với trường hợp của tôi ra sao. Kính mong, quý luật sư tư vấn giúp tôi.
Tôi xin cám ơn.

Trả lời: Bạn không nói cụ thể A là người thế nào. Nhưng tôi nghĩ A là người buôn bán bình thường và không có giấy phép kinh doanh ngoại tệ. Nếu đúng vậy thì việc A khởi kiện ra Toà lại là điều may mắn cho bạn. Vì A không được phép kinh doanh ngoại tệ nên giao dịch giữa A và bạn bằng ngoại tệ là giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật. Vậy việc bạn cần làm là viết đơn yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch (cũng chính là hợp đồng) giữa A và bạn là vô hiệu. Trường hợp này nếu đủ căn cứ thì Toà án sẽ tuyên vô hiệu, hai bên giao trả cho nhau những gì đã nhận. Khoản tiền lãi chưa trả thì không được tính nữa, khoản tiền lãi đã trả thì bị tịch thu sung quỹ Nhà nước. Như vậy bạn đã trả xong cho A 12 tỷ tiền gốc rồi. Còn số tiền lãi 1,5 tỷ bạn đã trả cho A sẽ bị tịch thu sung công.
Chào bạn!

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được luật sư hướng dẫn chi tiết.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư