9 tháng trước,Tôi đang thế chấp mảnh đất của mình cho chủ nợ số tiền 320tr đồng(có ra công chứng sang tên).
Trong thời gian 9 tháng đó. Tôi có mượn thêm mảnh đất của ba vợ để thế chấp tiếp số tiền 80tr đồng(Ba vợ tôi viết giấy tay ủy quyền cho tôi và tôi không có công chứng với chủ nợ).
Trong 9 tháng này, tiền lãi tôi vẫn thanh toán đủ mỗi tháng.
Cách đây 1 tuần, tôi đã trả được 70tr đồng. Và đang tranh thủ trả tiếp thì chủ nợ bảo sẽ khởi kiện và sang tên 2 mảnh đất kia. Như vậy thì có hợp lý không???
Cơ quan công quyền có thụ lý hồ sơ của chủ nợ không? trong khi tôi vẫn hoàn thành nghĩa vụ của mình đối với chủ nợ.

Trả lời: Chào bạn,
Luật sư không biết là thời hạn vay mượn của hai bên bắt đầu từ thời gian nào đến thời gian nào trả số tiền gốc. Do vậy không xác định được việc bên cho vay kiện đúng hay không. Bạn cung cấp cụ thể chi tiết hơn thì Luật sư mới trả lời chính xác. Tuy nhiên, tôi đưa ra giả sử hai trường hợp để bạn tham khảo thêm:
Gỉa sử, trong thời hạn hợp đồng vay mượn chưa đến kỳ đáo hạn trả nợ, trong khi đó bạn đã thanh toán đầy đủ tiền lãi hằng tháng mà bên cho vay khởi kiện là không đúng, phải đợi đến ngày đáo hạn nếu bạn không trả số tiền gốc thì mới được quyền kiện.
Gỉa sử, khi hết hạn trong hợp đồng mà bạn không trả số tiền gốc cho người ta thì họ có quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án can thiệp. Còn việc có sang tên thanh lý được hai mảnh đất kia hay không còn tùy thuộc nhiều yếu tố, nên không dễ dàng tiến hành được.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được luật sư hướng dẫn chi tiết.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư