đầu năm 2012 tôi có cho chị A mượn số tiền là 700tr có viết biên nhận (ký tên và điểm chỉ) thời hạn trả tiền là tháng 5/2012 nhưng đến nay chị A không trả, chị A có tài sản là 1 căn nhà mới xây nhưng giấy tờ đất chị A đã thế chấp Ngân hàng, nếu kiện ra toà thì tôi biết tôi sẽ thắng nhưng có 1 số vướng mắc tôi chưa rõ mong các luật sư dành chút thời gian quý báu giúp đỡ.

1. nếu giấy tờ nhà chỉ có chồng chị A đứng tên thì chị A có được hưởng phần tài sản này không?

2. nếu NH cho vay tiền bằng với giá trị căn nhà thì khi qua thi hành án phong toả nhà (phát mãi) thì tôi có nhận được khoản tiền nào không?

3. còn 1 vấn đề nhỏ nữa là làm thế nào để ghép chị A vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản để chị ấy sợ mà trả lại tiền cho tôi?
(tiền này là tôi đi mượn giùm bây giờ phải gánh nợ, tại tôi dại vì thương người nên mới bị vào thế kẹt này)

Rất cảm ơn các luật sư tận tình giúp đỡ

Trả lời: Chào bạn!

1. Việc chị ta có hưởng tài sản hay không là phụ thuộc vào tài sản này có phải là
tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân hay không? Trước đây thì khi cấp giấy chỉ ghi tên 01 người nhưng thực tế đó là tài sản chung vợ chồng.

2. Lúc đó thi hành án sẽ bán đấu giá, ngân hàng ưu tiên trước, còn lại rồi đến bạn...

3. Theo quan điểm của tôi thì đây là vụ án dân sự "tranh chấp hợp đồng vay tài sản", không phải là vụ án hình sự "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 139 BLHS. Nên việc bạn "hù" là quyền của bạn nhưng hiệu quả hay không thì chưa biết, phụ thuộc và độ "lỳ" và "hiểu biết" của người này

Tư vấn để bảo vệ quyền lợi cho bạn thì chúng tôi tôi tư vấn. Chứ còn "làm cách nào ghép người khác vào tội lừa đảo' thì xin kiếu.

Thân

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được luật sư hướng dẫn chi tiết.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư