Hỏi: Tôi có 1 câu hỏi như sau:Nhà tôi (NT) và nhà hàng xóm có xảy ra cãi nhau, nhà hàng xóm (HX) vác dao ra phi NT,sau đó đánh nhau xảy ra,trong lúc đánh nhau,HX cầm que củi đánh bố tôi, bố tôi đã đẩy thanh củi trở lại, ko bít có vào đầu HX ko(vì mọi người ra can rất nhiều,mọi người ngã cũng rất nhiều),sau đó khi kết thúc cuộc chiến, thấy HX phải đi viện, khâu 8 mũi(biết đâu có thể là ngã đập vào đâu đó), sau đó xin ở lại viện để ăn vạ,jờ NT fải bồi thường có đúng ko?và mức bồi thường ntn?rõ ràng là NT ko sai,mà tại sao công an phường lại bắt phải bồi thường?Tôi mong nhận được câu trả lời sơm.Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

 

 

Chào bạn!

 

Trong việc tranh chấp trên, các bên đều có lỗi khi tự giải quyết mâu thuẫn bằng những hành vi trái pháp luật. Đối với việc gây ra thương tích cho hang xóm, căn cứ vào kết quả điều tra của cơ quan công an mới xác định rõ được mức độ lỗi của các bên.

 

Nếu thường tích của hang xóm do bố bạn gây ra, tùy vào mức độ thương tích gây ra mà có thể truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc xử phạt vi phạm hành chính.

 

Nếu thương tích của hàng xóm chị là dưới 11%  thì chỉ phải chịu trách nhiệm hành chính theo quy định tại điểm a khoản 2 điều 7 nghị định 73/2010 về xử phạt vi phạm hàng chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội

 

Điều 7. Hành vi vi phạm trật tự công cộng

 

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự
Nếu trên 11% hoặc các trường hợp khác theo Điều 104  Bộ luật hình sự thì mới có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

 

Công an phường sau khi điều tra, có kết quả sẽ xử phạt đối với hành vi trên (nếu chỉ là vi phạm hành chính) hoặc ra quyết định khởi tố đối với tội phạm hình sự. Công an không có thẩm quyền yêu cầu gia đình bạn bồi thường cho nạn nhân số tiền là bao nhiêu. Việc bồi thường này sẽ do 2 gia đình tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được, gia đình nạn nhân phải khởi kiện ra Tòa án nhân dân để yêu cầu bồi thường và phải chứng minh được lỗi của gia đình bạn gây ra thương tích trên.