Câu hỏi:

gia đình toi dùng điện lưới để đánh cá, một hôm bố tôi quên không rút điện. Vào tối hôm đó có hai vợ chồng họ đi đánh cá bằng bình kích điện ác quy, họ vào trong đất nhà tôi và vô tình dẫm phải cai vợt có điện mà gia đình tôi sử dụng. Hậu quả là người vợ bị điên giật phải đi cấp cứu. Sau khi xuất viện gia đình tôi đến muốn giải quyết nội bộ nhưng gia đình bên đó không đồng ý (họ đòi bồi thường quá cao), họ muốn đưa ra tòa xử.Mong luật sư tư vấn giúp gia đình tôi xem nếu phải ra tòa thì gia đình tôi bị khép vào khung hình phạt nào, phải bồi thường bao nhiêu? sau khi xuất viên sức khỏe cô ấy bị tổn thương khoảng 30%,trong quá trình điều trị thì gia đình tôi đến thăm mom và cũng giúp đỡ gd bị hại về kinh tế. Mong luật sư giúp gd tôi hướng giải
quyết.Tôi xin chân thành cảm ơn

Trả lời:

Hành vi sử dụng điện làm phương tiện để bảo vệ tài sản cá nhân hoặc phục vụ cho mục đích khác gây nguy hiểm cho người, động vật, môi trường sống, gây sự cố làm thiệt hại tài sản ..:chống trộm, bẫy chuột, đánh cá, bảo vệ hoa màu là những hành vi vi phạm an toàn về điện.
Việc sử dụng điến lưới của gia đình bạn đe dọa đến mạng sống của những người khác, do đó, gia đình bạn biết và buộc phải biết tính chất nguy hiểm của hành động này. Trường hợp của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong các tội: tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác quy định tại điều 104 BLHS 1999, tội giết người quy định tại điều 93 BLHS 1999 hoặc là tội vô ý làm chết người quy định tại điều 98 BLHS 1999.
Ngoài ra, gia đình anh chị còn phải bồi thường các khoản chi phí khác theo quy định về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, đây là trách nhiệm dân sự do vậy các bên tự thỏa thuận giải quyết nếu không thỏa thuận giải quyết được thì yêu cầu tòa án giải quyết.