Câu hỏi:

Cho tôi hỏi nếu một người hàng xóm ở cạnh nhà ngày nào cũng chửi bới lớn tiếng, biết là chửi nhà tôi nhưng khi nói lại họ lại nói là không nêu tên nhà tôi, chỉ vì chồng bà ta có có cử chỉ lời nói "dê" mẹ tôi khi mẹ tôi đi nhờ xe lên Sài Gòn, khi về mẹ tôi kể lại

cho chị dâu tôi nghe,chị ấy lại di nói với vợ ông ta, thế là ngày nào bà cũng chửi là mẹ tôi lấy chồng bà ấy và lấy cuôc sống đời tư của tôi chửi luôn, vì là hàng xóm nên tôi nhịn. Nhưng thấy mẹ tôi đi ngang nhà là lại chửi toàn lời tục, lăng mạ, khó nghe. Tôi muốn thưa người đó về tội gây rối trật tự có đươc không,có cần bằng chứng hay gì nửa không, cơ quan chính quyền nào có thể giải quyết triệt để cho bà ta không chửi làm phiền nhà tôi và hình thức xử phạt thế nào.TRả lời: 

Chào bạn,
Để ngăn chặn tình trạng trên bạn nên trình báo vụ việc đến UBND phường xã để yêu cầu giải quyết, hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Hình thức xử lý được quy định tại điểm a, khoản 1, điều 7 nghị định 73/2010/NĐ-CP ngày 12 tháng 07 năm 2010 là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 nghìn đồng đến 200.000 đồng. Ngoài ra, căn cứ điều 604, 611 BLDS 2005 có quy định thì nếu việc xúc phạm danh dự mà gây ra thiệt hại cho gia đình bạn thì gia đình bạn có quyền yêu cầu bên gây ra thiệt hại phải bồi thường.