CÂu hỏi: Tai nạn giao thông chết người mà em tôi không có GPLX và có nồng độ cồn vượt quá quy định.Trong khi

 

đó bên người chết đi ngược chiều sai quy định vậy em tôi se bị xữ lý như thế nào và  đên bù ra sao cho ngươi bị chết.

 

 

xin cãm ơn

 

Trả lời:

Chào bạn!

 

Căn cứ Điều 202 Bộ luật hình sự năm về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như sau:

 

“1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm:

 

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

 

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

 

 

 

 

 

 

Ngoài ra gia đình bạn còn phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại điều 602 của Bộ luật Dân sự về bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm hại:

 

 

 

 

 

 

“1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

 

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

 

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

 

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

 

2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại. Nếu không có những người này, thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định”.

 

Như vậy, em trai của bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự với hành vi  tham gia giao thông gây thiệt hại tới tính mạng của người khác và gia đình bạn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình người bị thiệt hại. Tuy nhiên, vì trong trường hợp này có lỗi của bên bị thiệt hại, do đó, cần phải đợi kết quả  xác định mức độ lỗi của bên bị hại của cơ quan công an để xác định mức phạt thỏa đáng. Bạn có thể  thỏa thuận với gia đình bên bị thiệt hại để giảm mức bồi thường. Đồng thời, gia đình bạn cần trình bày rõ lỗi của bên bị thiệt hại để được xem xét giảm mức phạt tại Tòa án.