Em tôi vừa qua lên thành phối chơi bị Công an kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính (XPVPHC) do không mang theo giấy tờ tùy thân. Vậy đề nghị cho biết những hành vi nào về sử dụng chứng minh nhân dân (CMND) và giấy tờ tùy thân thì bị xử lý.


Theo quy định của Nghị định số 73 ngày 12/7/2010 của Chính phủ:


Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong những hành vi: Không mang theo CMND, giấy tờ tùy thân; Không xuất trình CMND, giấy tờ tùy thân khi có yêu cầu kiểm tra; Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi CMND; Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về thu hồi, tạm giữ CMND.


Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi: Bỏ lại CMND sau khi bị kiểm tra, tạm giữ; Đến khu vực quy định cần có giấy phép mà không có hoặc có giấy phép nhưng hết hạn sử dụng.


Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi: Sử dụng CMND của người khác không đúng theo quy định; Tẩy xóa, sửa chữa CMND hoặc giấy tờ tùy thân; Thuê, mượn hoặc cho người khác thuê, mượn CMND, giấy tờ tùy thân.


Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi: Khai man, giả mạo hồ sơ, cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp CMND hoặc giấy tờ tùy thân; Làm giả CMND nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; Sử dụng CMND giả;


Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng CMND để thế chấp nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác.

 

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 

 

Liên hệ luật sư