Vừa qua gia đình tôi và rất nhiều người cùng xóm chắt chiu, giành dụm được một ít tiền tham gia một dây hụi tuần, hụi tháng do bà K làm chủ hụi. Khoảng 2/3 thời gian đầu, hàng tuần, hàng tháng vẫu xổ hụi bình thường, tuy nhiên bỗng dưng bà K bỏ trốn, chúng tôi mới biết có rất nhiều tên trong dây hụi không có thật do bà K ghi để chiếm đoạt tài sản của chúng tôi. Số tiền bà K hốt hụi được thông qua những tên ma này cũng đến hơn 200 triệu đồng. Hỏi chồng bà K thì được trả lời không biết. Nay nhờ quý báo tư vấn giúp chúng tôi phải làm gì để lấy lại số tiền mà bà K đã chiếm đoạt.


TRả lời:  Điều 140 Bộ luật Hình sự quy định: Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm: Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó; Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: Có tổ chức; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; Dùng thủ đoạn xảo quyệt; Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng; Tái phạm nguy hiểm; Gây hậu quả nghiêm trọng. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng; Gây hậu quả rất nghiêm trọng. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân: Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên; Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này. Chị và những người bị hại có quyền làm đơn tố cáo gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện về hành vi của bà K, Nếu hành vi của bà K đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ bị khởi tố vụ án hình sự. Khi xét xử, yêu cầu về tài sản của người bị hại được Tòa xem xét giải quyết. Nếu không khởi tố vụ án hình sự, người bị hại có quyền khởi kiện vụ án dân sự tại Tòa để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho mình. Chúc gia đình chị thành công.

 

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 

 

Liên hệ luật sư