Dân sự Dân sự hủy hoại tài sản người khác
baner

hủy hoại tài sản người khác

Email In

Cày xong thửa ruộng, anh mẫn thả trâu ở đó rồi vào nhà người quen ở gần bên xin nước uống. Khi vào nhà, anh gặp người bạn cũng đang ở đó, mải lo nói chuyện với bạn, tới khi ra ruộng thì trâu đã lội vô ăn, phá hư gần 50m2 bắp đang kỳ trổ bông của bà Hòa. Bà Hòa yêu cầu anh Mẫn phải bồi thường toàn bộ số bắp đã thiệt hại, nhưng anh Mẫn chỉ đồng ý bồi thường một nữa cho rằng anh không cố ý, chỉ sơ xuất quên trâu mà thôi.
Câu hỏi:
1/-Theo em, anh Mẫn có lỗi trong việc để trâu ăn bắp của bà Hòa không ? Tại sao ?
2/-Lập luận của anh Mẫn có hợp lý hay không? Tại sao ?
Mong mọi người giả thích cho. Cảm ơn rất nhiều

Trả lời: bài tập của bạn giải quyết như sau: 
1/ Lỗi của anh Mẫn là lỗi vô ý. Rõ ràng ở đây, trong tình huống này, anh Mẫn thả trâu ở ngoài, sau đó vào nhà xin nước và nói chuyện… , tình huông chỉ dừng lại ở đó. Ta nhận thấy rằng anh Mẫn, không có ý hoặc hành vi nào thể hiện ra bên ngoài, rằng anh mẫn thả trâu nhằm mục đích ăn bắp của bà Hoà.
2/ Lập luận của anh là khồng phù hợp với quy định của pháp luật dân sự về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Căn cứa vào Điều 604; 605; 625 Bộ Luật dân sự, thì anh Mẫn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại do con trâu của mình gây ra.
Chào bạn.


Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết

Liên hệ: Luật sư tại Hà Nội để tư vấn cụ thể.


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: