Dân sự Dân sự Vay tiền bằng giấy viết tay
baner

Vay tiền bằng giấy viết tay

Email In

Tôi có cho 1 người bạn vay lãi suất (30 triệu đồng), tôi có bắt người đó viết 1 tờ giấy viết tay cho mình (không ghi mức lãi suất trên đó ) nay đã quá hạn trả tiền người đó ko trả và đã trốn đi tầm 2 tháng nay, nhưng gia đình bố mẹ người đó vẫn đang ở đây. gio y của họ không muốn trả, vậy xin hỏi làm cách nào để đòi được số tiền của tôi với tờ giấy viết tay đó, và nếu muốn đưa người này ra pháp luật thì người này có phải ngồi tù không, hiện giờ người này đã bỏ trốn thì có bị truy nã hay công an họ sẽ tim về không ?
p\s: người này trốn vì bị nợ quá nhiều, con số lên đến vài tỷ cơ. Hiện giờ đang có rất nhiều chủ nợ. Mong mọi người tư vấn giúp tôi với, giờ tôi đang rát khó khăn, rất cần số tièn này để làm nhiều việc, co gi thắc mắc mọi người cứ hỏi thêm

Trả lời: Chào bạn!
Hành vi của người này có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 140 BLHS 1999. Vì người này đã vay tiền bạn có hợp đồng rõ ràng nhưng đến hạn thanh toán nợ thì không thanh toán và bỏ trốn. Bỏ trốn là mặt khách quan của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, trường hợp này phạm vào tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", trong đó có tình tiết định khung tăng nặng.

Còn vấn đề bạn cho vay nặng lãi, khi ra cơ quan chính quyền, thì có bị kết tội không thì xin trả lời bạn là không, trừ trường hợp bạn cho vay nặng lãi trên 10 lần (xem Điều 163. Tội cho vay lãi nặng 
1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.
2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm).

Trong trường hợp, người đi vay bị nhà tòa án yêu cầu bồi hoàn tiền gốc+lãi cho người cho vay, thì tiền lãi suất không đượt vượt quá mức lãi suât cao nhất mà Nhà nước quy định.


Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết

Liên hệ: Luật sư tại Hà Nội để tư vấn cụ thể.


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: