Trước đây hộ khẩu của tôi ở Hải Dương, tôi đã chuyển nhà và chuyển hộ khẩu đến Phường Yên Sở - Q.Hoàng Mai – HN vào 2/2010.  Giờ tôi chuẩn bị cưới vợ, vợ tôi có hộ khẩu tại phường Trung Tự - Q.Đống Đa-HN. Chúng tôi muốn đăng ký kết hôn tại phường của vợ tôi.

Tôi có xin “Giấy chứng nhận tình trạng độc thân” tại phường Yên Sở. Trong giấy chứng  nhận ghi từ ngày 2/2010 tôi chưa kết hôn với ai (giấy có thời hạn). Khi chúng tôi nộp giấy tờ vào phường Trung Tự để làm thủ tục thì cán bộ phường này nói rằng tôi phải về p.Yên Sở xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không thời hạn (tức là từ 18 tuổi chưa đăng ký kết hôn với ai) thì họ mới cho đăng ký. Họ bảo tôi về p.Yên Sở làm một bản cam kết để cam kết rằng tôi chưa từng kết hôn với ai trước khi tôi chuyển về p.Yên Sở, rồi xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không ghi thời hạn (họ nói răng bên p.Yên Sở sẽ cấp).
Nhưng khi tôi về p.Yên Sở để xin thì cán bộ bên Yên Sở nói rằng họ không cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không thời hạn như vậy mà chỉ có thể cấp có thời hạn (từ 2/2010 - khi tôi chuyển về phường đến nay). Cán bộ Yên Sở nói rằng bên p.Trung Tự họ làm sai, chỉ cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thời hạn + cam kết là có thể làm thủ tục được rồi.

Vậy xin cho hỏi cán bộ bên nào đúng bên nào sai? Trường hợp của tôi phải xin những giấy tờ gì, ở đâu?
Tôi chân thành cảm ơn!

TRả lời: Chào bạn,

Căn cứ vào điểm c, điểm d, mục 2 phần II Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 02/06/2008 có quy định thì:
II. ĐĂNG KÝ HỘ TỊCH
2. Đăng ký kết hôn

c) Nội dung xác nhận tình trạng hôn nhân phải được ghi rõ: đương sự hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai (Ví dụ: Anh Nguyễn Văn A, hiện đang cư trú tại..., hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai); đối với người đã có vợ/chồng nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã chết thì cũng phải ghi rõ điều đó (Ví dụ: Anh Nguyễn Văn A, hiện đang cư trú tại... đã đăng ký kết hôn, nhưng đã ly hôn theo Bản án ly hôn số ... ngày... tháng ... năm.... của Tòa án nhân dân ..., hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai).

d) Đối với những người đã qua nhiều nơi cư trú khác nhau (kể cả thời gian cư trú ở nước ngoài), mà Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi xác nhận tình trạng hôn nhân không rõ về tình trạng hôn nhân của họ ở những nơi đó, thì yêu cầu đương sự viết bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian trước khi về cư trú tại địa phương và chịu trách nhiệm về việc cam đoan.

 

Như vậy, cán bộ phường Trung Tự hướng dẫn cho bạn như vậy là đúng theo quy định của pháp luật.


Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết