Chào luật sư, cho tôi hỏi, tôi có xe máy muốn bán cho người khác, nhưng vướn mắt là xe tôi chuẩn bị bán là cha tôi đứng tên. Nên làm giấy chuyển nhượng xe đem ra phường công chứng có được không và cái nữa là dàn áo của xe có dán lên một chi tiết không giống như cũ. Nay tôi muốn đem ra phường công chứng có được không, ngoài mua thì nói viết tay mỗi người giữ một bản. Tại vì tôi muốn công chứng rồi sau này xe này không còn liên quan đến mình nữa. Vậy cho tôi hỏi thêm viết tay có đảm bảo tính pháp luật không.

Trả lời:

Chào bạn,

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005:

“Ðiều 234. Xác lập quyền sở hữu theo thoả thuận

Người được giao tài sản thông qua hợp đồng mua bán, tặng cho, trao đổi, cho vay có quyền sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm chuyển giao tài sản, nếu các bên không có thoả thuận khác hoặc pháp luật không có quy định khác.”

Vì xe của bạn do cha bạn đứng tên trên giấy tờ cho nên khi bạn muốn bán xe cho người khác cần phải có sự đồng ý của chủ sở hữu trên giấy tờ hợp pháp đó là cha bạn. Vì vậy, cha bạn có thể làm giấy ủy quyền lại cho bạn, để bạn trực tiếp thực hiện giao dịch mua bán trên.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết

Liên hệ: Luật sư tại Hà Nội để tư vấn cụ thể.