Sáng 17/12/2011 vừa qua tôi đi xe máy dung tích dưới 175cc tham gia giao thông và bị công an giao thông kiểm tra nhưng tôi quên không mang giấy tờ xe gồm: Bằng lái xe, giấy tờ xe bảo hiểm xe máy và bị thu xe về đồn. Trong giấy biên bản vi pham của CSGT lập cũng ghi ba lỗi tôi vi phạm đó là: không có bằng lái xe, không giấy tờ xe và không bảo hiểm xe máy.

Vậy tôi xin hỏi: Với hành vi vi phạm như trên tôi bị phạt tiền từ là bao nhiêu?, Và tôi muốn hỏi thêm nữa là tôi chỉ quên không mang các loại giấy tờ trên chứ không phải là không có, Nhưng CSGT lạ ghi trên bb vi phạm là không có. Vậy liệu có ảnh hưởng gì không?

 

Trả lời:

Chào bạn,
Căn cứ điểm b, c khoản 2 và khoản 3 ; điểm a khoản 4 điều 24 nghị định 34/2010/NĐ-CP có quy định thì:

Điều 24. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

2. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;

c) Người điều khiển xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe.

3. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

4. Phạt tiền từ 120.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe mô tô không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 8 Điều này;

Tại thời điểm bạn vi phạm, việc không mang theo các loại giấy tờ trên chỉ là theo lời khai của bạn. Còn CSGT chưa có cơ sở để xác định là bạn không mang theo hay bạn không có các loại giấy tờ đó nên CSGT phải lập biên bản vi phạm  với lỗi không có các loại giấy tờ đó và tạm thời giữ xe của bạn. Nếu trong thời hạn theo hẹn của CSGT mà bạn xuất trình được các giấy tờ trên thì biên bản này sẽ được hủy và lập biên bản khác với lỗi không mang theo giấy tờ, ra quyết định xử phạt với lỗi này và trả lại xe cho bạn.